Hoa Lan Nam Phi – Cách Trồng Và Chăm Sóc Từ A-Z Tại Nhà

Lan nam phi là giống hoa được ưa thích tại nhiều đất nước trên toàn thế giới. Hoa lan nam phi có thể trồng bằng củ hoặc bằng hạt. cách thức trồng hoa lan phi bằng củ giống được ưa chuộng hơn bởi vì cây sẽ khỏe, tỉ lệ nảy mầm cao, thời kì ra hoa tốc độ hơn phương pháp trồng bằng hạt. Nếu bạn đang muốn trồng và chăm sóc loại hoa này đúng cách thì hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Đặc điểm của hoa lan nam phi

Hoa Lan Nam Phi là một chi của khoảng 16 loài thực vật có hoa trong gia đình Iridaceae. Tên của nó được đặt theo tên của một bác sĩ người Đức Dr. Friedrich Heinrich Theodor Freese vào cuối thế kỉ 19. Chúng là cây thân thảo mang trục đường kính trong khoảng một-2,5cm, chùm lá hẹp dài 10-30cm. Màu sắc của hoa rất đa dạng, từ trắng, tím, vàng đến đỏ và cam. Hoa lan Nam Phi nở quanh năm nhưng đạt đến số lượng đa dạng nhất là vào mùa xuân.

đặc điểm của hoa lan nam phi
đặc điểm của hoa lan nam phi

Xem thêm: Hoa Cúc Vạn Thọ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Từ A-Z Tại Nhà

Cách trồng hoa lan nam phi

1/ Chuẩn bị giống và đất trồng hoa

 • Củ giống hoa lan nam phi sở hữu dạng hình giống như củ hành lá. có thể tìm củ giống hoa lan nam phi tại DTSeeds là Tổng đại lý phân phối hạt giống thấp, tỷ lệ nảy mầm cao.
 • một đặc điểm cần lưu ý lúc trồng Lan nam phi là đất phải có tính thoát nước tốt. nếu như đất không thoát nước tốt có thể khiến cho củ bị thối, củ có thể thối ngay cả lúc cây đang tăng trưởng.
 • Đất trồng hoa Lan nam phi không cần phải là đất tốt hoặc cao cấp. Nên trộn đất thịt với xỉ than, hoặc sỏi, gạch đập nhỏ theo tỉ lệ 6 đất – 4 vật chất trộn để tăng tỉ lệ thoát nước của đất.

2/ Tiếng hành công đoạn trồng hoa

 • Ươm củ:sử dụng cát xây dựng, xả thật nhiều lần để làm sạch cát không nhiễm mầm bệnh. Đổ cát vào rổ, hoặc chậu sâu trong khoảng 25 – 30cm. Vùi củ lan nam phi vào cát sâu từ 1 đến 1,5cm.
 • Tưới nước đủ ẩm. để nơi khô ráo, thoáng mát, giảm thiểu mưa. Chỉ tưới đủ ẩm, không tưới quá nhiều dễ gây thôi củ. rà soát rổ cát mỗi ngày duy trì độ ẩm vừa phải cho đến khi củ nhú mầm.
 • Sau khi củ nhú mầm, có thể nhẹ nhàng lấy từng củ mang ra trồng vào chậu đã có đất phối trộn sẵn.
 • Lan nam phi thích hợp trồng trong đất sở hữu độ PH từ 5,7 – 7,2. Lan nam phi ưa nắng, cây sẽ không ra hoa giả dụ bị khuất trong bóng râm. Đủ nắng cũng kéo dài thời kì duy trì của hoa, và hoa sẽ nở đa dạng hơn.
 • Có thể trồng lan vào chậu có đường kính 35 – 50cm, sâu 30 – 40cm. Nên để chậu lan nơi có thật nhiều ánh nắng, nhưng giảm thiểu nắng gắt nhiệt độ cao giữa trưa. Với thể sử dụng lưới che nắng giảm 40 % để giảm cường độ nắng ở những vùng mang thời kì nắng kéo dài.
 • chăm sóc duy trì độ ẩm vừa đủ, không được để đất sũng nước. Sau 120 ngày Lan sẽ nở hoa. Lan có thể nở liên tục trong một – hai tháng. Sau khi hoa tàn, nên ngắt bỏ những cành đã rủ, tiếp tục là săn sóc để cây tăng trưởng, và ra hoa vào năm sau.
cách trồng hoa lan nam phi
cách trồng hoa lan nam phi

Cách chăm sóc hoa lan nam phi

1/ Bón phân cho cây

 • lúc cây tăng trưởng được 4cm, bạn có thể cho một vài viên phân Kali – Hoặc NPK tổng hợp vào trong đất, vùi cho cách xa thân củ 2cm. Để tăng cường dinh dưỡng cho cây.
 • Nên tưới lan vào buổi sáng, để cây sở hữu thời gian khô ráo vào ban ngày, giảm thiểu tưới ban đêm, độ ẩm sẽ làm nấm mốc tăng trưởng. Chỉ nên tưới vào gốc, không để ướt lá cây

2/ Phòng trừ sâu bệnh trên cây

 • Bệnh đen thân cây lan nam phi:Do nấm Fusarium sp. gây nên. Phòng trị: Nên tách những cây bị bệnh để riêng và tiêu dùng thuốc phòng trừ hay nhúng cả cây vào thuốc trị nấm. nếu cây lớn hơn thì cắt bỏ phần thối rồi phun thuốc diệt nấm như Carbenzim, Zin, Zineb 3/2000, Benlat 1/2000, Bendazol.
 • Bệnh đốm lá: Do nấm Cercospora sp. gây nên. Bệnh thường nảy sinh mạnh trên cây Dendrobium sp., gây hại trong mùa mưa ở những vườn lan có độ ẩm cao. Phun thuốc trừ nấm (như trên) Carbenzim + Dipamate: hỗn hợp thuốc hiệu quả cao hay Cadilac.
 • Bệnh thán thư: Do nấm Colletotricum sp. gây ra. Bệnh tăng trưởng mạnh vào mùa mưa nên phải phòng trừ trước. Thường cắt bỏ lá vàng rồi phun thuốc diệt nấm 5 – 7 ngày/phun một lần: Thio-M, Cabenzim, Bendazol.
 • Bệnh thối mềm vi khuẩn: Do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra. Vết bệnh mang dạng hình bất định, ủng nước, màu trắng đục, thường lan rộng theo chiều rộng của lá. Gặp thời tiết ẩm thấp mô bệnh bị thối úng, thời tiết khô ẩm ướt mô bệnh khô tóp với màu trắng xám.
 • Bệnh thối nâu vi khuẩn: Do vi khuẩn Erwnia carotovora gây ra. Ban sơ vết bệnh sở hữu màu nâu nhạt, hình tròn mọng nước về sau chuyển thành màu nâu đen. Bệnh hại cả thân, lá, mầm làm cho các bộ phận trên hoa bị thối. sử dụng Kasumin, tiêu dùng 1 trong các hỗn hợp: Saipan + Mexyl; Saipan + Alpine; Mexyl + Alpine để phun phòng trị.
cách chăm sóc hoa lan nam phi
cách chăm sóc hoa lan nam phi

Ngoài các loại bệnh được kể trên thì hoa lan nam phi còn bị rất nhiều bệnh khác nữa, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều khách để có thể khắc chế các loại bệnh này một cách nhanh chóng. Và ở trên cũng là những gì về loại hoa lan nam phiHoa Tươi Văn Nam chúng tôi gửi đến các bạn, nếu các bạn có share bài viết này thì hãy nhớ để lại nguồn giúp cho Hoa Tươi Văn Nam nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác