Hoa Hồng – Biểu Tượng Của Sự Ngọt Ngào và Tình Yêu Vĩnh Cửu

Hoa Hồng Đẹp Nhất Thế Giới - Hoa Tươi Văn Nam

Thiên nhiên đã ban tặng cho con người vô số các loài hoa với vẻ đẹp độc đáo khiến ta mê mẩn. Một trong những loài hoa quen thuộc, được nhiều người yêu thích nhất hiện nay đó chính là hoa hồng– nữ hoàng ngọt ngào và kiêu sa. Vậy loài hoa này có ý nghĩa như thế nào? Những đặc điểm nổi bật nhất của hoa là gì? Bài viết dưới đây của Hoa Tươi Văn Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Hoa hồng là gì?

Hoa hồng là một loài hoa đẹp nổi tiếng có mặt ở nhiều địa phương trên thế giới. Hoa thuộc chi Rosa, họ Rosaceae với hơn 100 loài có màu sắc và hình thái khác nhau. Đây là một loại cây bụi có thân mọc đứng, mọc leo, trên cành và thân có nhiều gai nhọn. Lá cây có khía dạng răng cưa, lá kép lông chim mọc so le có màu xanh đậm.

Hoa hồng là loại hoa kép với nhiều cánh hoa xếp chồng lên nhau do nhị đực biến thành. Cánh hoa mỏng, có mùi thơm quyến rũ đặc trưng với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Hoa có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Mỹ, Tây Bắc Phi và hiện nay được trồng chủ yếu tại các quốc gia nhiệt đời, ôn đới.

Hoa được trồng phổ biến tại Việt Nam vào khoảng thế kỷ 17. Hiện nay, tại các nhà vườn đang phát triển mạnh nhiều dòng hoa với đặc điểm khác nhau mang đến cho khách hàng vô số các sự lựa chọn. Đây là 1 trong những loài hoa được người phương Tây yêu thích, nó được coi là biểu tượng của tình yêu, sự ngọt ngào trong cuộc sống.

Hoa Hồng Là Gì
Mỗi loài hoa có ý nghĩa và tác dụng riêng trong cuộc sống

Xem thêm: Hoa Chúc Mừng Thăng Chức Đẹp và Ý Nghĩa Nhất

Ý nghĩa của hoa hồng

Tại sao trong vô số các loài hoa đẹp hoa hồng lại là loài hoa biểu trưng hay được dùng nhất ở phương Tây? Bên cạnh vẻ đẹp nồng nàn, kiêu sa thì hoa còn được yêu thích nhờ mang ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống như:

Ý nghĩa của hoa hồng theo văn hoá, địa phương

Tại các địa phương, các nền văn hoá khác nhau thì hoa hồng lại mang đến những ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Trong văn hoá của người Ấn Độ hoa hồng là biểu tượng của vẻ đẹp hoàn mỹ, trọn vẹn, là loài hoa tượng trưng cho người mẹ Thánh Thần được mọi người tin yêu. Bên cạnh đó, hoa còn tượng trưng cho phần thưởng cuộc sống, tâm hồn, trái tim và tình yêu của con người trong xã hội.

Đối với đạo Ki tô giáo thì hoa hồng là loài hoa khiến con người liên  tưởng đến hình ảnh chén hứng máu, là  vết thương mà chúa phải gánh chịu. Theo đạo Hồi thì vườn hồng là vườn của sự quán tưởng. Ngoài ra, theo quan điểm của người phương Tây hoa hồng chính là biểu tượng của sự hồi sinh, là tình yêu nồng nàn, vĩnh cửu mà con người dành cho nhau.

Ý nghĩa hoa hồng theo văn hoa, địa phương
Hồng trắng tượng trưng cho tình yêu thuần khiết

Ý nghĩa hoa hồng theo màu sắc

Hoa hồng có vô số các màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc hoa hồng lại mang những ý nghĩa đặc biệt. Trước khi quyết định tặng hoa hồng cho những người thân yêu bạn nên xem xét ý nghĩa của từng màu hoa để có sự lựa chọn thông minh nhất:

  • Hoa hồng màu trắng là loài hoa biểu tượng cho sự ngây thơ, trong trắng, cho tình yêu thuần khiết không vụ lợi, toan tính. Khi bạn muốn gửi cho người yêu một lời xin lỗi chân thành thì hồng trắng là sự lựa chọn tốt nhất.
  • Hoa hồng màu đỏ là loài hoa biểu tượng cho tình yêu nồng cháy, tha thiết không thể tách rời. Nếu bạn muốn khẳng định tình yêu vĩnh cửu của bản thân dành cho nửa kia của mình thì hoa hồng đỏ chính là gợi ý hoàn hảo.
  • Hoa hồng xanh chính là biểu tượng của một tình yêu vĩnh cửu, bất diệt, trường tồn theo thời gian
  • Hoa hồng vàng mang ý nghĩa vô cùng đa dạng. Đối với tình yêu đôi lứa thì nó là biểu trưng của 1 tình yêu rực rỡ, kiêu sa nhưng đồng thời nó cũng là biểu tượng của sự phản bội, ghen tuông. Đối với người thân, bạn bè hồng vàng sẽ mang ý nghĩa về sự quan tâm, tìm hiểu, mong muốn có thể chia sẻ.
  • Hồng phớt là biểu tượng của 1 tình yêu lãng mạn, mơ mộng của những cô nàng thiếu nữ ngây thơ.
  • Hồng nhung là loài hoa biểu trưng cho tình yêu lớn lao, say đắm không thể tách rời.
  • Hồng tỉ muội là loài hoa biểu tượng của tình yêu, tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong 1 gia đình.
  • Hoa hồng tím chính là biểu tượng của 1 tình yêu thuỷ chung không gì có thể tách rời
  • Hồng cam là loài hoa tượng trưng cho một tình yêu nồng nhiệt với đam mê cháy bỏng.
Ý nghĩa hoa hồng theo màu sắc
Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu và sự quyến rũ

Ý nghĩa hoa hồng theo số lượng

1 bông hoa hồng Trong trái tim anh chỉ có mình em
2 bông hoa hồng Thế giới này chỉ có hai chúng ta
3 bông hoa hồng Anh yêu Em
4 bông hoa hồng Đến chết anh cũng không đổi lòng
5 bông hoa hồng Yêu em tự trái tim
6 bông hoa hồng Hãy tôn trọng nhau, yêu nhau và tha thứ cho nhau
7 bông hoa hồng Anh luôn thầm yêu trộm nhớ em
8 bông hoa hồng Cảm ơn sự quan tâm khích lệ của em
9 bông hoa hồng Anh yêu em mãi mãi
10 bông hoa hồng Tình đôi ta thập toàn thập mỹ
11 bông hoa hồng Thế gian này chỉ có mình em
12 bông hoa hồng Tình yêu của anh nối dài theo năm tháng
13 bông hoa hồng Hãy giữ lấy tình hữu nghị
14 bông hoa hồng Tượng trưng sự kiêu ngạo
15 bông hoa hồng Anh có lỗi với em
16 bông hoa hồng Tình yêu đầy sóng gió
17 bông hoa hồng Tình tan vỡ không gì cứu vãn
18 bông hoa hồng Chân thành và trong sáng
19 bông hoa hồng Hãy nhẫn nại và chờ đợi
20 bông hoa hồng Anh yêu em bằng cả trái tim
21 bông hoa hồng Một tình yêu chân thành
22 bông hoa hồng Cầu mong em gặp may
25 bông hoa hồng Cầu chúc em hạnh phúc
30 bông hoa hồng Hãy tin vào duyên số
36 bông hoa hồng Lãng mạn
40 bông hoa hồng Thà chết không xa nhau
50 bông hoa hồng Không hẹn mà gặp
99 bông hoa hồng Không bao giờ phai nhạt
100 bông hoa hồng Anh yêu em trăm phần trăm
101 bông hoa hồng Yêu… yêu em vô cùng
108 bông hoa hồng Em sẽ lấy anh nhé
365 bông hoa hồng Ngày nào anh cũng nghĩ đến em
999 bông hoa hồng Mãi mãi đắm say
1001 bông hoa hồng Mãi mãi bên nhau!

Các loại hoa hồng cổ quý ở Việt Nam

Trong những năm gần đây phong trào chơi hồng, trồng hồng phổ biến tại nhiều địa phương trong cả nước. Bên cạnh các giống hồng lai tạo, hồng nhập khẩu thì hồng cổ là loại hoa dễ trồng và có vẻ đẹp, mùi hương độc đáo nhất. Mỗi loại hồng cổ sẽ có ý nghĩa, đặc điểm khác nhau vì thế bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi trồng.

Hồng cổ Sapa

Hồng cổ Sapa là hoa hồng có nguồn gốc từ Pháp, bắt đầu du nhập vào nước ta từ đầu thế kỷ 19. Đến này, hồng cổ Sapa được trồng tại nhiều địa phương tại Việt Nam và được người yêu hoa vô cùng yêu thích. Hoa hồng dạng bụi lớn, mầm vươn dài lên có thể trồng theo kiểu bán leo hoặc thành dàn.

Hồng cổ Sapa là loại hồng sai hoa, hoa lặp nhanh. Hoa hồng chủ yếu có màu hồng phấn và có kích thước khá lớn so với các loại hồng khác trên thị trường. Hương hoa thơm nhẹ, dễ chịu. Đây là loại hồng có dễ trồng, phù hợp với điều kiện thời tiết tại nhiều vùng của Việt Nam.

Hoa hồng cổ Sapa đẹp nhất

Hồng cổ bạch ho

Bên cạnh hồng cổ Sapa thì hồng cổ bạch ho cũng là loại hồng được trồng khá nhiều tại các vùng trong nước. Hồng lớn khá chậm, khả năng chống chịu sâu bệnh hạn chế hơn so với hồng bạch xếp. Phom hoa cứng cáp gần giống với các loại hồng ngoại. Hoa hồng khi hấp cách thuỷ cùng đường phèn, mật ong có tác dụng chữa ho hiệu quả.

Hoa hồng cổ bạch ho đẹp

Hồng đào cổ

Hồng đào cổ mang vẻ đẹp nhẹ nhàng như những cô thiếu nữ tại làng quê Việt Nam. Hoa hồng gồm nhiều cánh xếp lại với màu hồng đào nhẹ nhàng, thơm nhẹ. Cây hồng sai hoa, hoa lặp nhanh và phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Đây là loại hoa có thể trồng trong chậu và phù hợp với nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Hoa hồng đảo cổ đẹp nhất

Hồng cổ Vân Khôi

Một trong những loại hoa hồng có sức sống tốt, sai hoa với mức độ lặp hoa nhanh thì không thể không kể đến hồng cổ Vân Khôi. Loại hồng này trước kia được trồng nhiều trong cung vua, phủ chúa nhờ hương thơm đậm đà và vẻ đẹp mềm mại kiêu sa mà nó mang lại. Những cánh hồng mỏng manh, xếp lại khéo léo ôm lấy phần nhụy hoa. Khi nở hết cỡ, bông hồng có kích thước khá lớn mang đến vẻ độc đáo có thể thu hút mọi ánh nhìn.

Hoa hồng cổ vân khôi

Hồng leo cổ Hải Phòng

Nếu bạn đang muốn tìm một loại hoa hồng cổ có sức sống cao, có thể leo giàn tốt thì hồng leo cổ Hải Phòng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Cây hồng khỏe, ít sâu bệnh, sai hoa và hoa quanh năm. Cánh hoa màu đỏ thẫm hơi lượn, cánh khá dày vì thế hoa có độ bền tốt nhất trong các loại hồng cổ tại Việt Nam hiện nay. Hoa có thể nở đến 1 tháng và héo trên cây chứ không rụng xuống như các loại hồng thông thường.

Hoa hồng leo Hải Phòng đẹp nhất

Hồng điều cổ

Loại hoa hồng có nguồn gốc tại Việt Nam, thích nghi với hầu hết các điều kiện khí hậu của nước ta đó là hồng điều cổ. Hồng là sản phẩm đột biến của hồng cổ bạch ho và có tên gọi khác là hồng bạch đào. Hồng điều cổ hiện nay rất quý, hiếm và ít người có cơ hội sở hữu. Những dân chơi hồng cổ thường tốn nhiều công sức, thời gian và chi 1 số tiền lớn mới có thể sở hữu được loại hoa hồng độc đáo này.

Hoa hồng điều cổ đẹp nhất

Tên các loại hoa hồng đẹp trên thế giới

Trong thế giới của hoa hồng, chúng có rất nhiều giống loài khác nhau và ở Việt Nam chỉ là một trong số ít đó. Hoa hồng là một trong những loài hoa được yêu thích nhất trên thế giới và chúng còn được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa vì vẻ đẹp và hương thơm mà chúng mang lại. Vậy bạn đã biết được hết tên của những giống hoa hồng trên thế giới chưa ? Nếu chưa thì hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tiếp tục tìm hiểu về chúng ở bài viết bên dưới nhé.

Rosa Mister Lincoln

Hoa hồng Mister Lincoln, còn được gọi là Mr. Lincoln, là một giống hoa hồng trà lai đỏ sẫm. Được nhân giống bởi Herbert Bơi và Tuần lễ trồng hoa hồng vào năm 1964, hoa hồng được mệnh danh là người chiến thắng trong cuộc bầu chọn hoa hồng toàn Mỹ năm 1965.

Rosa Mister Lincoln

Hoa hồng Pierre de Ronsard

Rosa Eden là một bông hồng leo màu hồng và trắng nhạt. Giống cây được tạo ra bởi Marie-Louise Meilland và được Meilland International giới thiệu ở Pháp vào năm 1985 như một phần của Bộ sưu tập Renaissance®.

Hoa hồng Pierre de Ronsard

Rosa banksiae

Rosa Banksiae, tên thường gọi hoa Mộc Hương, Hường mân côi, Kim ngân Nữ, là một loài thực vật có hoa thuộc họ hoa hồng Rosaceae, có nguồn gốc từ miền Trung và miền Tây Trung Quốc, ở các tỉnh Cam Túc, Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Giang Tô, Tứ Xuyên và Vân Nam, ở độ cao 500-2,200 m.

Rosa banksiae

Rosa rugosa

Rosa rugosa là một loài hoa hồng bản địa miền đông châu Á, gồm đông bắc Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đông nam Siberia. Nó mọc ở vùng ven biển, thường trên những đụn cát. Trong tiếng Anh loài Rosa multiflora, cũng được gọi là “Japanese rose”. Từ “rugosa” trong tiếng Latinh có nghĩa là “nhăn nheo”.

Rosa rugosa

Hoa hồng Ingrid Bergman

Rosa Ingrid Bergman là một giống hoa hồng trà đỏ, được nhân giống bởi những người trồng hoa hồng Đan Mạch Pernille và Mogens Olesen và được giới thiệu bởi công ty của họ Poulsen Roser vào năm 1984. Đây là giống lai giữa trà lai đỏ Precious Platinum và một cây giống không tên.

Hoa hồng Ingrid Bergman

Hồng Trung Hoa

Hồng Trung Hoa, hồng Trung Quốc, hường Trung Quốc, tường vi Trung Hoa, nguyệt quý hoa là một loại cây có hoa thuộc chi Hoa hồng, loài bản địa của một số tỉnh miền Trung Trung Quốc như Quý Châu, Hồ Bắc và Tứ Xuyên.

Hồng Trung Hoa

Rosa carolina

Rosa carolina, hay hoa hồng Carolina, hoa hồng đồng cỏ, là một loài thực vật có hoa nằm trong họ Hoa hồng. Loài này được Carl Linnaeus miêu tả khoa học đầu tiên vào năm 1753.

Rosa carolina

Hoa hồng leo Constance Spry

Rosa Constance Spry là bông hồng đầu tiên được nhân giống bởi David C.H. Austin được phát hành vào năm 1961. Được phát triển vào thời điểm hoa hồng trà lai là phong cách thông thường nhất được bán cho các nhà làm vườn, nó đã làm mới lại sự phổ biến của một loại hoa hồng kiểu cũ hơn.

Hoa hồng leo Constance Spry

Hoa hồng lai American beauty

Rosa American Beauty là một giống hoa hồng màu hồng đậm, được nhân giống bởi Henri Lédéchaux ở Pháp vào năm 1875, và ban đầu được đặt tên là ‘Madame Ferdinand Jamin’.

Hoa hồng lai American beauty

Rosa Veilchenblau

Rosa Veilchenblau là một giống hoa hồng multiflora lai màu hoa cà và là loài rambler tím nổi tiếng nhất. Các tên khác là Bleu-Violet, Blue Rambler, Blue Rosalie và Violet Blue. Giống cây được Hermann Kiese nhân giống ở Đức vào năm 1909.

Rosa Veilchenblau

Julia Child

Hoa hồng Julia Child được biết đến ở Mỹ như một loài hoa hết sức lộng lẫy, là một giống hoa hồng có màu vàng như bơ hay còn gọi là hoa thảo mộc vàng, được lấy theo tên của nữ hoàng đầu bếp Julia Child..

Julia Child

Prairie rose

Rosa arkansana, hoa hồng thảo nguyên hay hoa hồng hoang dã, là một loài hoa hồng có nguồn gốc từ một khu vực rộng lớn ở miền trung Bắc Mỹ, giữa dãy núi Appalachian và Rocky từ Alberta, Manitoba và Saskatchewan phía nam tới New Mexico, Texas và Indiana.

Prairie rose

Nootka rose

Rosa nutkana, hoa hồng Nootka, hoa hồng lông cứng hay hoa hồng dại là một loại cây bụi lâu năm cao 2 feet10 trong họ hoa hồng. Tên loài nootka xuất phát từ Nootka Sound của đảo Vancouver, nơi cây được mô tả lần đầu tiên. Cây này có nguồn gốc từ Tây Bắc Mỹ.

Nootka rose

Rosa Persica

Rosa Persica là một loài hoa hồng dị thường mà tại một thời điểm được đặt trong một chi Hulthemia riêng biệt. Nó có nguồn gốc từ các sa mạc và thảo nguyên từ Iran và Afghanistan ở phía nam, qua Trung Á, đến phía tây Siberia ở phía bắc.

Rosa Persica

Rosa Sunsprite

Rosa Sunsprite là một giống hoa hồng được phát triển bởi Reimer Kordes và được giới thiệu vào năm 1973. Hoa hồng có nguồn gốc từ giống cây Friedrich Wörlein + Mặt trời Tây Ban Nha, và là một trong những hoa hồng floribunda thành công nhất.

Rosa Sunsprite

Rosa Buff Beauty

Rosa Buff Beauty là một giống cây bụi hoa hồng mọc cao với cành cong và hoa kép với mùi hương hoa hồng trà mạnh mẽ. Những bông hoa mọc thành chùm và lặp lại trong suốt mùa.

Rosa Buff Beauty

Lợi ích của hoa hồng trong cuộc sống

Thú chơi hoa đặc biệt là hoa hồng đã có từ rất nhiều năm ở nước ta. Số lượng người trồng hồng với quy mô lớn ngày càng tăng cao là do các lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống của mỗi người.

Hoa hồng dùng để trang trí, tô điểm không gian sống

Hoa hồng là loài hoa được sử dụng nhiều trong trang trí, tô điểm không gian sống của con người. Những bông hồng với đủ loại kích thước màu sắc khác nhau được kết hợp lại thành những lẵng hoa đẹp trong ngày khai trương, ngày cưới, ngày lễ… Điều này không chỉ khiến không gian trở lên sống động, rực rỡ, tươi mới mà còn mang đến ý nghĩa lớn về tình yêu, sự hồi sinh trong cuộc sống.

Hoa hồng trang trí, tô điểm không gian sống
Tắm nước hoa hồng mang cảm giác thư thái, thoải mái.

Hoa hồng dùng để chăm sóc sức khỏe

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng hoa hồng vào việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Tinh dầu hoa hồng có tác dụng kích thích sự hưng phấn, giúp con người tăng khả năng tập trung.

Để hạn chế mệt mỏi, căng thẳng, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm bạn có thể sử dụng xông tinh dầu hoặc tắm nước hoa hồng. Hương thơm nhẹ nhàng của hoa sẽ giúp bạn vui vẻ, phấn chấn và cảm thấy thoải mái hơn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng hoa hồng để chữa bệnh chảy máu do trĩ. Bạn chỉ cần lấy cánh hoa sau đó nghiền nát với nước và uống hàng ngày là có thể giảm tối thiểu nguy cơ của bệnh. Đặc biệt, hoa còn là nguyên liệu được sử dụng để kích thích khả năng tình dục của nam giới, mang đến sự hưng phấn trong đời sống vợ chồng.

Hoa hồng dùng để chăm sóc sức khỏe
Hoa hồng dùng để làm đẹp, chăm sóc khỏe.

Hoa hồng dùng để chăm sóc sắc đẹp

Một trong những công dụng được áp dụng và biết đến nhiều nhất của hoa hồng đó chính là chăm sóc sắc đẹp. Nước hoa hồng có khả năng làm sạch da, se khít lỗ chân lông đồng thời giúp da căng bóng và rạng rỡ hơn. Trong hoa có các chất sát khuẩn, làm lành vết thương nhanh chóng nên có thể sử dụng để điều trị mụn trên da.

Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng hoa hồng để làm hồng môi, giúp môi mọng đỏ tự nhiên mà không cần bất cứ loại hoá chất gây hại nào. Ngoài ra, hoa còn được sử dụng để hỗ trợ giảm cân, giảm các triệu chứng lão hoá trên cơ thể.

Hoa hồng dùng để chăm sóc sắc đẹp
Hoa hồng là một loại thảo dược được dùng rất nhiều trong làm đẹp, đặc biệt là nước hoa hồng.

Trên đây là các thông tin cơ bản về hoa hồng bạn có thể tham khảo. Với vẻ đẹp tự nhiên cùng hương thơm thanh mát, quyến rũ loài hoa này được con người đặc biệt yêu thích. Để có thể sở hữu những lẵng hoa đẹp nhất, ý nghĩa với mức giá phải chăng bạn hãy liên hệ trực tiếp với shop Hoa Tươi Văn Nam hoặc website:  https://hoatuoivannam.com hoặc qua hotline: 0782270452.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác