Hoa Cúc Vạn Thọ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Từ A-Z Tại Nhà

hoa cúc vạn thọ 6

Hoa cúc vạn thọ thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Những chậu cúc vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày thêm trở nên bừng sáng. Vậy loài hoa này mang đến ý nghĩa tốt đẹp gì ? Cách trồng loại hoa này có dễ không ? Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Hình ảnh đẹp của hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ là một loài hoa đẹp và thường được bán nhiều ván các dịp lễ tết, tại các gia đình ở việt nam vào ngày tết thường sẽ có những chậu hoa cúc vạn thọ trước nhà để mang đến may mắn cho gia đình như chính cái tên của nó. Bên dưới là một số hình ảnh về loại hoa cúc vạn thọ xin mời các bạn cùng Hoa Tươi Văn Nam xem qua.

hoa cúc vạn thọ 2 hoa cúc vạn thọ 3 hoa cúc vạn thọ 7 hoa cúc vạn thọ 9

Xem thêm: Hoa Xương Rồng Nở Đẹp Nhất Thế Giới ( Hơn 100+ Ảnh Đẹp )

Đặc điểm của hoa cúc vạn thọ

Hoa chúc vạn thọ là cây thân thảo mọc đứng có chiều cao 0.6-1m, phân nhánh thành bụi có cành nằm trải ra. Lá hoa cúc vạn thọ là dạng lá kép lông chim lẻ một lần, các lá chét nhỏ có hình thuyền, nhọn ở đầu, mép lá có hình răng cưa. Lá mọc cách, ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. Tán lá của cúc vạn thọ có mùi thơm như xạ và rất hăng.

Bông cúc vạn thọ là dạng hoa đầu tỏa tròn, đường kính từ 5-8cm hay hơn, mọc đơn độc hay tụ họp thành ngù trên ngọn cây, cành. Hoa có lá bắc của bao chung hàn liền với nhau, cánh hoa mềm mại với mép lượn sóng nhẹ nhàng nhìn rất đẹp mắt. Hoa ở phía ngoài hình lưỡi nhỏ xòe ra, hoa ở phía trong hình ống và nhỏ.

Cách trồng bông cúc vạn thọ tết

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

  • Dụng cụ trồng bông cúc vạn thọ: Bạn có thể tận dụng bao xi măng, giỏ tre, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng bông cúc vạn thọ. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
  • Đất để trồng hoa: Cúc vạn thọ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
  • Chọn giống hoa: Hiện nay trên thị trường có nhiều giống bông vạn thọ của Pháp, Thái Lan… Bạn có thể chọn 2 giống chủ yếu là bông vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Bông Vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40 – 45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60 – 65 ngày. bông Vạn thọ cao rất thích hợp trong Tết Nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao 65 – 70cm, thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày.

2. Tiến hành trồng hoa cúc vạn thọ

  • Tưới nước vào bầu hay đất gieo trước khi gieo hạt. Mỗi bầu chỉ cho một hạt nếu gieo từng hạt thì chú ý cắm đầu nhỏ của hạt xuống đất. Khi gieo xong thì chỉ tưới nhẹ lại cho đủ ẩm.
  • Bầu/khay/liếp được đặt cách mặt đất 20 – 25cm. Giàn đỡ bầu nên có kẽ hở để thoát nước tốt.
  • Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. 5 ngày sau khi gieo thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại. Và sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.
  • 15 – 17 ngày sau gieo thì cấy cây con ra giỏ, đối với vạn thọ lùn thì giỏ trồng có đường kính 20 – 25cm, vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25 – 30cm, dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ, chú ý là nhớ cắt đáy để thoát nước. Chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát.

Cách chăm sóc hoa cúc vạn thọ

  • Trong 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải xới xáo cho đất trong giỏ thoáng và thoát nước nhanh.
  • 10 ngày sau khi gieo cây, tiến hành bón phân hữu cơ, phân gà, phân dê, phân trùn quế… cho cây. Cứ khoảng 10 – 15 ngày bón 1 đợt.
  • Sau khi trồng được 30 – 35 ngày là cây vạn thọ đủ kích thước để tỉa ngọn (bấm đọt). Đối với cây phát triển tốt thì ta có thể tỉa ngọn và để lại 5-6 cặp lá, cây phát triển kém thì để lại 4 căp. Cứ 1 cặp lá sẽ cho ta 2 bông chính sau này.

Ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ màu đỏ: là biểu tượng của sức khỏe và cuộc sống trường thọ.

Hoa cúc vạn thọ màu vàng: tượng trưng cho tinh thần lạc quan, tương lai tươi sáng.

Đối với người dân Việt Nam chúng ta, hoa cúc vạn thọ đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa. Người Việt Nam chúng ta xem hoa cúc vạn thọ là loài hoa để thể hiện sự tưởng nhớ tới những người đã khuất hay dâng cúng thần linh. Bên cạnh đó, hoa cúc vạn thọ cũng tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và sự thành công trong cuộc sống.

Ở trên là những thông tin về loại hoa cúc vạn thọ hay còn gọi với cái tên khác khá thân thương đó là ( bông vạn thọ ) theo cách gọi của người dân miền tây. Loại hoa này rất thông dụng và được bày bán rất nhiều vào các dịp lễ tết, thế nên bạn yêu thích loại hoa này có thể ghé qua các khu chợ gần khu vực nhà mình để mua hoặc có thể tự trồng tại nhà theo hướng dẫn phía trên nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác