Cây Hoa Đá – Kỹ Thuật Trồng Và Nhân Giống Từ A – Z Tại Nhà

cây hoa đá đẹp 1

Văn phòng làm việc của bạn sẽ tăng nhuệ khí cũng như hiệu suất tăng cao khi bạn thiết kế một vài chậu cây nhỏ nhỏ, xinh xinh. Bên cạnh loài xương rồng thì cây hoa đá cũng là một gợi ý tuyệt vời. Cùng tìm hiểu cách trồng và nhân giống loài cây này như thế nào? Bài viết dưới đây của Hoa Tươi Văn Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Khái quát chung về cây hoa đá

Bạn là một “tín đồ” của cây cảnh, hoa lá đặc biệt là những cây nhỏ, dễ chăm sóc không gì thích hợp hơn bạn nên trồng một chậu cây hoa đá. Loài cây này thuộc họ xương rồng mọng nước. Chúng có tên là Succulent plant, chi Echeveria. Theo thống kê thì loài cây này có khoảng 300 loài khác nhau, phân bố chủ yếu ở Châu Phi, Châu Úc và châu Mỹ. Chúng có chiều cao trung bình khoảng 30cm. Lá cây rất dày, mọng nước và có nhiều kiểu thiết kế như tròn dẹt, tròn mọng.

cây hoa đá đẹp 1
Cây sen đá thích hợp trong nhiều kiểu không gian.

Xem thêm: Cây Sao Đen – Đặc Điểm Và Công Dụng Tuyệt Vời Trong Cuộc Sống

Cách trồng và chăm sóc cây hoa đá tại nhà

Trong các loài cây thì hoa đá chính là biểu trưng cho sức mạnh trường tồn và bền bỉ nhất. Nên dù trong những điều kiện khắc nghiệt như sa mạc chúng vẫn lên tốt và cho lá quanh năm. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất chúng ta cần quan tâm đến cách trồng cây này.

  • Điều kiện ánh sáng: Loài cây này có xuất xứ từ khu vực có khí hậu nhiệt đới nên nó nhu cầu cao về nguồn ánh sáng. Thân và lá cây chứa nhiều nước nên cần hấp thụ ánh sáng từ khoảng 6 – 8 giờ mỗi ngày. Nếu không đủ lượng sáng cây sẽ xảy ra tình trạng ít hoặc rụng lá thường xuyên..
  • Đất trồng cây hoa đá: Cũng bởi có thể sống và phát triển trên sa mạc nên loài cây này đặc biệt ưa thích những vùng đất khô và có khả năng thoát nước tốt. Để cây sinh trưởng tốt nhất, đất trồng hoa đá cần được trộn từ hỗn hợp phân chuồng mục, tro và trấu. Ngoài ra, trong môi trường đất cát, sỏi, và cát pha, cây vẫn phát triển bình thường.
  • Nước tưới cho cây hoa đá: Cũng bởi điều kiện đặc biệt mà nó sinh trưởng nên cây hoa đá không ưa nước. Nếu bạn tưới nhiều quá khi đất vẫn còn lượng nước dự trữ cây sẽ bị úng nước và rụng lá rồi chết. Nên với điều kiện bình thường thì chỉ khi nào đất khô bạn mới tưới nước và dùng nước sạch. Và cần chú ý khi tưới cây là chỉ ngấm khoảng ¾ chậu cây là đủ. Còn mùa mưa hoặc điều kiện thời tiết mát, bạn chỉ nên tưới từ 1-2 lần một tuần.
  • Dinh dưỡng đối với cây hoa đá: Dinh dưỡng là yếu tố không thật sự quan trọng với cây hoa đá. Nhưng để cây phát triển bền và khỏe mạnh thì chúng ta nên bổ sung một số loại phân bón cho cây. Nếu bạn bón theo chu kỳ thì chỉ nên bón phân qua lá hoặc phân dynamic cho cây. Muốn cây ra nhiều nhánh để sớm có thể tỉa cây bạn có thể thay đất từ 1-2 lần trong năm.
cây hoa đá đẹp 2
Loài cây này có thể sống ở điều kiện khắc nghiệt như sa mạc

Nhân giống cây hoa đá bằng cách nào?

Nhân giống cây là một việc làm bắt buộc nếu muốn cây phát triển mạnh. Với cây hoa đá, việc nhân giống là khá dễ dàng và đơn giản. Bạn chỉ cần ngắt một chiếc lá già của cây mẹ cắm xuống đất và giữ ẩm thì chỉ trong khoảng 1-2 tuần là sẽ có cây con sinh trưởng. Khi cây non ra rễ và bắt đầu phát triển, bạn sẽ đem đi nhổ và trồng ở các chậu chuyên dụng để chăm sóc được tốt nhất. Vì thân mọng nước cộng với cây còn non nên thao tác của bạn cần nhẹ nhàng để cây không bị gãy.

Ở trên là tất cả thông tin về loài hoa ĐáHoa Tươi Văn Nam chúng tôi gửi đến các bạn, hãy chia sẻ bài viết này đến với bạn bè và người thân của mình nếu như bạn cảm thấy nó hữu ích nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác