Cây Măng Tây

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, măng tây là loại cây có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và chất đạm. Thế nhưng, giá thành của măng tây hiện nay khá cao. Để có thể thường xuyên bổ sung măng tây vào thực đơn của cả gia đình mình, tại sao bạn không thể tự trồng cây măng tây ngay tại nhà ? Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc qua bài viết bên dưới của Hoatuoivannam.com chúng tôi nhé.

Kỹ thuật trồng cây măng tây ngay tại nhà

Trước khi bắt tay vào trồng cây măng tây, bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau:

– Đất phù sa:

Đây là loại đất thích hợp nhất để trồng măng tây bởi những giá trị dinh dưỡng dồi dào trong đất phù sa sẽ giúp cây măng tây phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu không có đất phù sa, bạn có thể thay thế bằng đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ.

– Thùng xốp loại to:

Nếu như nhà bạn ở thành phố, không có vườn thì bạn có thể trồng măng tây trong thùng xốp và đặt ở sân thường hoặc sân trước cửa nhà. Lưu ý nên chọn loại thùng xốp to nhất có thể để giúp cây măng tây sinh trưởng thuận lợi.

– Hạt giống măng tây:

Nên tìm địa chỉ mua hạt giống măng tây đáng tin cậy như các cửa hàng chuyên cung cấp giống cây trồng… để đảm bảo chất lượng hạt tốt nhất.

cây măng tây 1

Không quá khó để trồng măng tây ngay tại nhà

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây phong lá đỏ

Tiến Hành Trồng Cây Măng Tây

Bước 1: Ươm hạt măng tây

Trước khi ươm hạt măng tây, bạn cần phải đem hạt phơi nắng khoảng 2 – 3h. Cách làm này có tác dụng làm hạt khô và tăng khả năng hút nước của hạt, giúp hạt nảy mầm nhanh hơn.

– Dùng khăn ẩm, tối màu để ủ hạt trong vòng 01 tuần. Lưu ý, luôn đảm bảo nhiệt độ trong khăn khoảng 30 – 40 độ để kích thích sự nảy mầm của hạt cây măng tây. Ngoài ra, bạn cũng cần phải để hạt ở nơi kín gió và ít ánh sáng. Mỗi ngày, bạn phun nước ấm vào khăn 1 lần.

Bước 2: Tiến hành gieo hạt

Sau khoảng 7 – 10 ngày ươm hạt, bạn đã có thể tiến hành gieo hạt vào đất đựng trong thùng xốp đã chuẩn bị.

Hạt được gieo sâu khoảng 1 – 2cm, sau đó bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt và nhẹ nhàng tưới nước. Măng cây là loài cây tương đối ưa nước, vì thế bạn cần chú ý thường xuyên bổ sung nước cho cây. Lý tưởng nhất tưới nước hàng ngày.

cây măng tây 2

Măng tây rất ưa nước

Bước 3: Chăm sóc cây

Theo chu kỳ khoảng 10 – 15 ngày, bạn bón phân NPK, phân lân cho cây để cây phát triển nhanh hơn, không bị còi cọc và ít sâu bệnh.

Khi các cây măng tây có độ dài khoảng 20 – 25cm thì bạn đã có thể tiến hành thu hoạch và chế biến thành những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

Một số lưu ý khi trồng cây măng tây tại nhà

Khi trồng măng tây, bạn cần lưu một số thông tin sau:

– Có hai vụ trong năm cây măng tây sẽ sinh trưởng tốt nhất nên đây là thời điểm thích hợp nhất để trồng măng tây, là từ cuối tháng 8 đến tháng 3 và từ cuối tháng 2 đến tháng 6 Dương lịch;

– Măng tây cũng là loại cây ưa rất ưa ánh sáng. Vì vậy nên lưu ý trồng măng tây tại nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, nếu thiếu sáng, cây sẽ phát triển chậm, năng suất thấp.

– Dù ưa nước nhưng khả năng chịu ngập úng của măng tây rất kém. Tồn ứ quá nhiều nước trong thùng xốp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của măng tây, thậm chí lên cây chết nhanh chóng. Hãy luôn lưu ý điều này.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng cây măng tây ngay tại nhà đơn giản nhất mà shop hoa tươi Văn Nam muốn giới thiệu với bạn. Chúc các bạn thành công!

 Chat Zalo
 Gọi Điện