Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than và Cách Chăm Sóc Hoa To Đẹp

trồng lan hồ điệp bằng than củi 1

Việt Nam là một trong những quốc gia được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm… phù hợp, điều đó góp phần giúp nước ta có thảm thực vật phong phú đặc biệt là sự đa dạng về các loại hoa. Mỗi loài hoa đều mang 1 ý nghĩa khác nhau. Trong đó có loại hoa lan hồ điệp. Tuy nhiên, để chăm sóc, nuôi dưỡng loại hoa này thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng than cũng như các bước trồng và chăm sóc để cây hoa được đẹp nhất!

Giới thiệu tổng quát về hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp (tên tiếng Anh là Phalaenopsis) là một chi thực vật thuộc họ Lan, chứa khoảng 60 loài. Đây là 1 trong các chi hoa lan phổ biến nhất trong việc thương mại với việc phát triển nhiều loại hoa nhân tạo khác. (theo Wikipedia Việt Nam)

Nó được chia thành 2 nhóm chính là nhóm hoa có cành dài, phân nhánh, lớn có viền màu hồng hoặc trắng và 1 loại là nhóm có thân ngắn, không tròn, và hoa thường có nhiều màu sắc khác nhau.

Lan hồ điệp được phong cho danh hiệu “nữ hoàng của các loài hoa lan” bởi nó mang vẻ đẹp  mong manh, nhẹ nhàng, thuần khiết, biểu trưng vẻ đẹp của những thiếu nữ vùng sơn cước mỏng manh, e ấp nhưng luôn căng tràn tình yêu, sức sống, khiến cho người nhìn mê mẩn không muốn rời mắt.

trồng lan hồ điệp bằng than 2019 1

Xem thêm: Hoa Lục Bình ( Bèo Tây ) Ý Nghĩa Thú Vị Trong Thần Thoại Hy Lạp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp bằng than

Than cũng được coi là thể tốt nhất tạo điều kiện cho loại hoa này sinh trưởng và phát triển. Dưới đây là các bước cũng như kỹ thuật để trồng lan hồ điệp bằng than:

Bước 1: Lựa chọn chậu hoa

Bạn cần chú ý những điều sau khi lựa chọn chậu trồng: kích thước chậu (không nên quá to hoặc quá bé), chất liệu của chậu (nên chọn chậu bằng đất nung sẽ tốt cho cây và nhớ là trước khi trồng, bạn hãy ngâm chậu vào 1 chậu nước trước để nó ngấm no nước bạn nhé )

trồng lan hồ điệp bằng than củi 2

Bước 2: Chọn than để trồng

Than được chọn tốt nhất nên là than củi bởi than củi có rất nhiều ưu điểm sau: Thời gian giữ cây lâu hơn, ít phải thay chậu khác (khoảng 5 – 6 năm). Các loại côn trùng, vi khuẩn thường không thích sống trong than vì thế sẽ hạn chế được các loại nấm mốc, bệnh tật cho cây hoa của bạn. Than đảm bảo độ ẩm cho loài hoa này. Ngoài ra khi trồng kết hợp với xơ dừa sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ cho hoa.

cách trồng hoa lan hồ điệp bằng than 2019 - 1

Bước 3: Trồng hoa vào chậu

Đầu tiên bạn sẽ lót ⅓ chậu bằng than. Cho 1 lớp xơ dừa mỏng (khoảng ⅕ chậu). Cho cây hoa của bạn vào chậu. Cho tiếp xơ dừa vào đến khi gần đầy chậu. Cho lớp than nữa lên mặt trên cùng của chậu hoa. Cuối cùng là tưới nước ngay cho cây sau khi trồng xong.

cách trồng hoa lan hồ điệp bằng than 2019 - 2

Bước 4: Chăm sóc cây hoa của mình

Lan hồ điệp là loại hoa cần nhiều ánh sáng nhưng lại không ưa ánh sáng trực tiếp từ mặt trời bởi vậy bạn cần đặt hoa ở nơi có đủ ánh sáng nhưng không được đặt ở nơi quá nắng. Ngoài ra thỉnh thoảng bạn cũng nên thay than để đảm bảo dinh dưỡng cho cây, bón phân thường xuyên và nhớ phải cung cấp đủ nước cho chậu hoa của mình nhé!

cách trồng hoa lan hồ điệp bằng than 2019 - 3

Trên đây là các kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng than và cách lựa chọn, chăm sóc cây hoa.  Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến những điều bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay, thì đừng quên chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác