Tên Các Loại Hoa Lan Rừng Đẹp Nhất Việt Nam và Trên Thế Giới

Hoa lan là một loại hoa tươi được, được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp hút hồn của nó. Nhiều người đam mê hoa xem Lan như một thú vui tao nhã, thậm chí dành cả cuộc đời để sưu tập các loài hoa Lan. Vậy bạn có phải là người yêu hoa ? bạn có biết được hết tên các loài hoa lan rừng chưa ? Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Danh Sách Các Loại Hoa Phong Lan Rừng Đẹp Nhất Việt Nam

Hoa lan có vẻ đẹp và hương thơm của một loài hoa quý tộc, chúng mang đến sự kiêu sa, đài cát và quý phái của một bậc vương giả. Nhiều loài Lan quý đáng giá hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn được rất là nhiều người tranh nhau có được nó, vì họ hiểu được giá trị thật của một loài hoa không giống những loài khác này.

Hoa Lan Chuỗi Ngọc Điện Biên

Hoa lan chuỗi ngọc điện biên là dòng hoa lan rừng có mặt ở nước ta rất lâu. Chúng được coi là một dòng hoa đẹp, lạ trong thế giới các loài lan và được ưa thích trồng ở khắp mọi nơi ở nước ta.

Hoa Lan Chuỗi Ngọc Điện Biên
Hoa Lan Chuỗi Ngọc Điện Biên

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Màu Xanh Dương Trong Tình Yêu và Cuộc Sống

Hoa Lan Hài

Ở Việt Nam sở hữu ít nhất 10 loài lan Hài, trong đấy có một loài đặc biệt được cả thế giới ưa chuộng là Hoa Lan Hài Hồng (Paphiopedilun Delenatii). Trước đây loài hoa lan này rất hiếm có, nhưng từ năm 1993 trở lại đây, loài này được phát hiện có nhiều ở vùng căn cứ bác Ái thuộc thị xã Ninh Sơn (Ninh Thuận), vùng Hòn Nhạn (Phú yên) và Krông Bông (Đaklak).

Hoa Lan Hài
Hoa Lan Hài

Hoa Lan Hài Kim

Hoa lan hài kim, hay còn được gọi với một cái tên khác đó là Lan Hài Vàng. Loài lan đất có giả hành dài, lớn 2 – 3mm, cây mang 5 – 7 lá. Lá dài 6 – 12cm to 1,8 – hai,3 cm, tương đối nhọn ; mặt trên hơi lục trắng mang vân lục đậm nhạt, mặt dưới phủ những đốm đỏ tía, đậm, không đều.

Phát hoa đứng, cao 25cm, màu lục có đốm tía, có lông nâu đỏ. Lá hoa dài 1,8cm, màu lục, có đốm đỏ tía. Bầu noãn dài 3 – 3,5 cm, màu lục với đốm nâu, bao phủ đầy lông trắng. Hoa thường chỉ một màu vàng đậm hay nhạt, lớn 6 – 8cm. Lá đài sau hình trứng cho đến bầu dục, dài 2,2 – 2,8cm rộng 14 – 2,2cm, khá nhọn, mép uốn vào ở phần trên.

Hoa Lan Hài Kim
Hoa Lan Hài Kim

Hoa Lan Hoàng Thảo Đùi Gà

Hoa Lan Hoàng Thảo Đùi Gà có 2 loại đó là: Lan hoàng thảo Đùi gà tròn và La hoàng thảo Đùi Gà dẹt, để phân biệt chúng cũng dễ thôi. Hoa lan hoàng thảo tròn thì có thân đa phần dài khoảng 30-60 cm nhưng cũng có số ít các thân dài hơn thế nữa, khoảng 80 cm, tròn đều hoặc tương đối méo một chút, thân tơ thường mang màu xanh vàng, mang lớp bẹ lá xám trắng bao phủ 1 phần, nhìn khá căng mập, thân già thường màu vàng hơn, bóng hơn, teo tóp hơn và các rãnh dọc thân rõ hơn thân tơ một xíu.

Hoa lan hoàng thảo dẹt thì đúng như tên gọi, dẹt nhiều và gấp khúc dích dắc ở những đốt rất rõ, cảm thấy khá giống kiểu ngúc ngắc ở Hoàng thảo Chuỗi Ngọc. Đùi Gà dẹt thường có chiều ngắn hơn, khoảng 25-40 cm. Lá của chúng thì giống nhau, dài khoảng 7-10 cm, đầu lá chia 2 thùy tròn, ở trên các thân tơ.

Hoa Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
Hoa Lan Hoàng Thảo Đùi Gà

Hoa Lan Hoàng Thảo Long Tu

Trong số những loài lan rừng đẹp và hiếm ở nước ta thì hoa lan hoàng thảo long tu đá được giới chơi lan ưa thích vô cùng. Long tu đá với tên khoa học là callista primulina thuộc họ phong lan thường xuất hiện ở những cánh rừng rụng lá vào mùa đông ở 1 số nước như Trung Quốc, Hymalaya, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam.

Ở Việt Nam loài hoa lan này thường mọc ở các tình như: Lâm Đồng, Bảo Lộc vv. Do số lượng ngày càng giảm nên chúng đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam cần được bảo tồn.

Hoa Lan Hoàng Thảo Long Tu
Hoa Lan Hoàng Thảo Long Tu

Hoa Lan Hoàng Thảo Ngọc Thạch

Hoa lan hoàng thảo ngọc thạch thuộc nhóm lan hoàng thảo sở hữu nhiều tên gọi khác nhau như lan ngọc vạn pha lê, hoàng thảo hoa sen, lan phi điệp đơn hay thạch hộc kim. Loài hoa lan này được rất nhiều người chơi lan ưa thích vì mang hình dáng đẹp và dễ chăm sóc. Một số nơi trồng rộng rãi loài lan này có thể kể đến các vùng như Quảng Trị, Tây Nguyên và một số tỉnh đồng bằng song cửu long.

Hoa Lan Hoàng Thảo Ngọc Thạch
Hoa Lan Hoàng Thảo Ngọc Thạch

Hoa Lan Kiều Tím

Hoa lan kiều tím sở hữu tên khoa học là Amabile (lour.), O’Brien Castilla amabile Lour. Tại Việt Nam, Hoa lan kiều tím còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Thủy tiên Hường, Thuỷ tiên Tím hay kiều tím. Hoa lan kiều tím là một loại phong lan rừng, rất nhiều tại Việt Nam.

Hoa Lan Kiều Tím
Hoa Lan Kiều Tím

Hoa Lan Kiều Vuông

Hoa Lan Kiều Vuông – Dendrobium Farmeri là loại lan dễ nhận biết với thân cứng, vuông 4 cạnh rõ ràng, thóp nhở ở gốc và phình to ở giữa thân. Lan kiều vuông ra hoa vào thời điểm sau Tết Nguyên Đán, sở hữu số lượng hoa ít hơn so mang các loại lan kiều khác cùng họ.

Hoa Lan Kiều Vuông
Hoa Lan Kiều Vuông

Hoa Lan Kim Điệp Giấy

Hoa Lan Kim Điệp Giấy có tên khoa học là Dendrobium Capillipes. Đây là loài hoàng thảo thân (giả hành) ngắn, khi bạn đi sắm hàng kilogram để ghép, thường gặp thân ngắn cỡ 10-20 cm. Còn những giò thuần chăm nom tốt thân có thể dài đến khoảng 25-30 cm nhưng ít thấy hơn. Thân màu vàng xanh, với lá mỏng ở sắp ngọn. Bạn còn nghe tới Kim Điệp Xuân, thực ra nó là Kim Điệp Giấy nhưng nó có xuất xứ tại vùng cao nguyên có khí hậu đặc thù như Lâm Đồng nên ra hoa sớm hơn, thường vào dịp tết.

Hoa Lan Kim Điệp Giấy
Hoa Lan Kim Điệp Giấy

Hoa Lan Long Tu Lào

Trong những dòng lan rừng đẹp và hiềm thì giới sành chơi lan rất thích hoa lan long tu lào. Chúng không chỉ dễ trồng mà hoa của chúng lúc nở vô cùng đẹp và rực rỡ. Hoa Lan long tu lào rừng thường được tìm thấy trong những cánh rừng có độ cao từ 500 đến 1000 m ở các nước như Thái Lan, Lào và cả Việt Nam. Ở nước ta loài lan này thường phân bố chính yếu ở các thức như Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hoa Lan Long Tu Lào
Hoa Lan Long Tu Lào

Hoa Lan Ngọc Thạch 3 Màu

Hoa Lan Ngọc Thạch 3 màu (Dendrobium crystallinum), hoa lan ngọc thạch có hai dạng là: Hoa Ngọc Thạch 3 màu gồm trắng, vàng, tím (Dendrobium crystallinum) và Ngọc Thạch 2 màu trắng, vàng (Dendrobium crystallinum var. alba – loại này hiếm gặp).

Hoa Lan Ngọc Thạch 3 Màu
Hoa Lan Ngọc Thạch 3 Màu

Hoa Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng

Hoa Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng thuộc dòng lan hoàng thảo, lan phi điệp 5 cánh trắng là một mẫu phi điệp đột biến gen quý hiếm. Thông thường, loài lan này chỉ ra một lứa hoa/năm.

Hoa Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng
Hoa Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng

Hoa Lan Phi Điệp Tím

Là một trong các giống lan trang nhã, dễ trồng và chăm sóc ngay tại nhà, hoa lan phi điệp tím vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất của những người yêu lan. Chỉ cần biết cách trồng hoa lan phi điệp tím này bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn mang việc trồng và chăm sóc loại lan này ngay trong khuôn viên nhà mình.

Hoa Lan Phi Điệp Tím
Hoa Lan Phi Điệp Tím

Hoa Lan Phi Điệp Vàng

Hoa lan phi điệp vàng (Dendrobium chrysanthum). Thuộc chi Hoàng thảo (Dendrobium), họ lan (Orchidcaeae) – Thuộc loài đa thân, với nhiều căn hành qua nhiều năm. Đây cũng là một loại lan rừng được rất nhiều người yêu hoa yêu thích và không ngừng săn đón.

Hoa Lan Phi Điệp Vàng
Hoa Lan Phi Điệp Vàng

Hoa Quế Lan Hương

Hoa Quế Lan Hương cánh hoa màu vàng nhẹ, cựa hơi ngả màu xanh, có hương thơm nhẹ, mùi thơm đặc biệt của lan quế này thường rất đậm vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Hoa Quế Lan Hương
Hoa Quế Lan Hương

Hoa Lan Vũ Nữ

Lan vũ nữ thuộc họ phong lan được ưa chuộng trong giới chơi lan bởi vẻ đẹp sang trọng và hào phóng của chúng. Hoa lan vũ nữ thường được dùng trang trí trong các không gian đẳng cấp như bữa tiệc, sự kiện và những nơi trang trọng không thể nào thiếu được sự hiện diện của loài lan này.

Hoa Lan Vũ Nữ
Hoa Lan Vũ Nữ

Ở trên là Tên Các Loài Hoa Lan RừngHoa Tươi Văn Nam gửi đến các bạn, có thể bài viết này sẽ chưa ghi chép đầy đủ thông tin về tên các loài hoa lan rừng ở việt nam. Thế nên nếu bạn có thông tin cần bổ sung thêm cho bài viết thì hãy giúp Hoa Tươi Văn Nam bằng cách comment ở ô bên dưới nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác