Hoa Xác Thối – Loài Hoa Của Vẻ Đẹp Và Mùi Hương Kinh Dị

hoa xác thối - hoa tươi văn nam 2

Lộng lẫy, nồng nàn, tỏa nắng hay dịu dàng,… đều là những mỹ từ dùng để miêu tả mỗi khi nhắc đến một loài hoa nào đó. Tuy nhiên, không phải loài hoa nào cũng được yêu mến bởi mùi hương hay vẻ bề ngoài của mình. Hôi thối – tính từ mà những người được chiêm ngưỡng, yêu quý loài Hoa Xác Thối phải thốt lên! Dưới đây là những thông tin về loài hoa kỳ lạ này, hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam theo dõi nhé.

Đặc điểm và nguồn gốc của hoa xác thối

Loài hoa này lần đầu tiên được phát hiện trên thế giới thuộc khu vực rừng nhiệt đới xích đạo, có mưa thường xuyên tại đảo Sumatra của Indonesia. Mùi hương của hoa được miêu tả giống như mùi của xe rác hay chuột chết. Sau khi được phát hiện, giống cây này được các nhà thực vật học, nhà sưu tập và vườn bách thảo nhân giống trên khắp thế giới.

Vẻ ngoài ấn tượng: Có thể nói đây là một trong số những loại hoa có kích thước “khủng” nhất trên thế giới, với chiều cao 2,4 mét, tán lá hoa lên đến 4m. Theo kỷ lục Guinness ghi nhận, cây cao nhất trên thế giới sở hữu chiều cao lên đến 3m, phát triển và nở hoa tại một bang ở Mỹ.

Cấu tạo của hoa xác thối: Có một vẻ ngoài to lớn, tuy nhiên loài hoa đến từ đảo Sumatra không đơn thuần là một bông hoa đơn. Loài hoa dị nhất thế giới đặc biệt gây ấn tượng với phần đầu nhọn được cấu tạo bởi hàng nghìn bông hoa nhỏ – hay được gọi là cụm hoa. Các nhà nghiên cứu trên thế giới gọi bộ phận cụm hoa này với cái tên bông mo. Bên trong ruột của bông mo hoàn toàn rỗng, phủ bên ngoài là 2 cánh hoa màu xanh được gọi là mo.

Lý do đằng sau mùi hôi: Các loại hoa khác nhờ vào mùi hương, màu sắc của mình, dụ các loại côn trùng đến để thụ phấn. Hoa Xác Thối cũng vậy, chúng cũng cần dụ lũ côn trùng đến để thụ phấn. Tuy nhiên loại côn trùng giúp hoa thụ phấn là bọ cánh cứng, ruồi… những loại côn trùng hay ăn xác thối. Theo nghiên cứu của các nhà thực vật học tại đại học Scotland, “hung thủ” tạo nên mùi hương kinh dị này là 2 phân tử hóa học có trong cây: dimethyl disunfua (DMDS) và dimethyl trisunfua (DMTS).

hoa xác thối - hoa tươi văn nam 1

Xem thêm: Hoa Xuyến Chi Và Sự Tích Về Tình Yêu Đầy Cảm Động

Quá trình hình thành và phát triển của hoa xác thối

Một nhà thực vật học từng cho rằng, công việc trồng cây hoa này không phải dành cho những ai thiếu sự kiên nhẫn. Bởi nó cần thời gian khá lâu để nở hoa. Nếu trồng hoa lần đầu tiên, thời gian hoa nở rơi vào khoảng 7- 10 năm. Các lần tiếp theo, hoa cũng không ra đều đặn, phải mất đến vài năm để nó có thể nở.

Hoa Xác Thối tỏa mùi hôi theo nhịp nở ra, co lại. Bản thân nó cũng tạo ra lượng nhiệt khá lớn từ 36- 37 độ C có cây lên tới hơn 40C, hơi nóng giúp nó lan tỏa mùi hôi ra toàn không gian. Thời gian hoa nở chỉ kéo dài từ 24- 48 tiếng, tùy thuộc vào từng cây khác nhau, sau đó hoa sẽ tàn. Hoa xác thối có tuổi thọ lên đến 40 năm.

Với mùi hương hôi thối đến độ ám ảnh, có người vui tính còn cho rằng cần sử dụng mặt nạ dưỡng khí khi đến gần cây, nhưng hoa vẫn thu hút khá nhiều người đến xem. Do khoảng thời gian cây ra hoa khá lâu từ 7- 10 năm, nên không phải ai cũng may mắn được ngắm nhìn loại cây đặc biệt này.

Không chỉ thu hút các nhà khoa học, nghiên cứu trên thế giới, những cây hoa này cũng vô cùng thu hút khách tham quan tại các vườn bách thảo ở một số quốc gia trên thế giới như Nhật Bản,Mỹ,…

hoa xác thối - hoa tươi văn nam 2

Hoa xác thối là quốc hoa của Indonesia

Thật đặc biệt khi loài thực vật này là một trong 3 loài hoa được phong làm quốc hoa của Indonesia. Có lẽ do loại hoa này được phát hiện và tìm thấy duy nhất chỉ tại đảo Sumatra – đảo thuộc phía tây của “Xứ sở vạn đảo”. Chắc chắn rằng, Indonesia là quốc gia duy nhất trên thế giới có quốc hoa là một loài hoa đặc biệt với mùi hương khủng khiếp.

Tuy nhiên, cũng tại chính quốc gia này, nạn chặt phá rừng đang diễn ra thường xuyên, đe dọa đến môi trường sống của loại cây này tại đây. Do đó, Hoa Xác Thối được liệt kê vào danh sách là loại “dễ bị tổn thương”.

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đang tìm cách nhân giống loại cây này trong các vườn bách thảo trên thế giới. Họ thường cắt một số lỗ trên cây để thu hoạch phấn hoa (cả phấn hoa đực và phấn hoa cái). Với tình hiện tại tại Sumatra, các nhà nghiên cứu lo sợ “loài hoa nặng mùi nhất thế giới”có thể tuyệt chủng trong thời gian tới.

hoa xác thối - hoa tươi văn nam 3

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về loại hoa có mùi kinh khủng nhất trên thế giới – Hoa Xác Thối. Không chỉ có “Quốc hoa của Indonesia” mà có lẽ loại hoa nào trên thế giới cũng nên được bảo vệ, nhân giống và trở thành một gia vị tuyệt vời trong cuộc sống của chúng ta. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin thú vị cho những ai yêu và muốn tìm hiểu các loài hoa!

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác