Hoa Vô Ưu ( Hoa Sala ) và Truyền Thuyết Liên Quan Đến Đức Phật

hoa vô ưu - hoa tươi văn nam 3

Gắn liền với cuộc đời của Đức Phật Thích Ca, loài hoa Vô Ưu là một trong số những loài hoa thiêng liêng được lưu giữ cho tới tận ngày nay. Hoa Vô Ưu có nghĩa là không có ưu phiền, cuộc sống luôn luôn vui vẻ và hạnh phúc. Vậy bạn có thực sự hiểu biết về loài hoa thiêng liêng này. Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về loài hoa không muộn phiền này nhé.

Đặc điểm và nguồn gốc của hoa vô ưu

Tên khoa học là Couroupita guianensis, cây Vô Ưu thuộc loại thân gỗ, thân cây có màu xanh, lá vô ưu có màu xanh và nhỏ dài. Vô Ưu có hoa mọc thẳng ra từ thân cây, chùm hoa khỏe mạnh có thể dài từ 2-3m.

Hay được gọi với tên gọi khác là hoa Sala, loài hoa này nở quanh năm và thường mọc từng chùm ở thân cây. Hoa Sala có 4 cánh màu vàng, trước khi tàn và rụng thì màu cánh hoa sẽ chuyển sang màu đỏ.

Hoa có mùi thơm tỏa ra từ những cánh hoa dày. Đầu hoa nhỏ và có nụ màu vàng, các chùm hoa mọc kín lên nhau từ cuống lên đến cành. Hoa vô ưu còn được biết đến là loài hoa gắn liền với những sự kiện quan trọng của cuộc đời Đức Phật.

hoa vô ưu - hoa tươi văn nam 1

Xem thêm: Hoa Mù U – Ý Nghĩa Và Công Dụng Chữa Bệnh Trong Đông Y

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa vô ưu

Đúng như tên gọi, hoa vô ưu có nghĩa là không muộn phiền, là biểu tượng của sự tự do. So với những loại hoa khác loại hoa này mang lại nhiều ý nghĩa hơn. Theo Phật giáo, hoa Sala lúc nở hoa có màu vàng, màu thể hiện cuộc sống tươi sáng đầy sức sống, mang ý nghĩa sung túc và thịnh vượng.

Ý nghĩa hoa Sala theo quan niệm của người Ấn Độ: Với người Ấn Độ họ cho rằng hoa Sala tượng trưng như thân hình người phụ nữ, họ tin rằng nếu phụ nữ chạm vào hoa thì hoa Sala sẽ nở. Với quan niệm đó nên rất nhiều các thiếu nữ tại Ấn Độ sẽ dùng chân chạm vào cây để giúp cây mau nở hoa.

Ý nghĩa hoa Sala theo quan niệm của Phật giáo: Theo Phật giáo hoa Sala là biểu tượng của sự thấu hiểu và nhìn cuộc sống theo góc độ thuần khiết nhất chính là vô ưu (không có muộn phiền). Áp dụng quan niệm này thì những người vô ưu chính là những người không phân biệt giai cấp, không phân biệt giới tính, không phân biệt giàu nghèo. Ngoài ra, hoa Sala còn nhắc nhở con người tìm lại bản tính có sẵn khi mới sinh ra đó là hiền lành có lòng thương yêu với tất cả mọi người.

hoa vô ưu - hoa tươi văn nam 2

Truyền thuyết về hoa vô ưu

Hoa Sala khi nở giống với thần rắn Naga, mỗi bông hoa khi nở đều có đầu và phần mang giống con rắn hổ mang. Theo truyền thuyết loài rắn này được mang đến để bảo vệ Đức Phật lúc ngài ngồi thiền bảy bảy bốn chín ngày trước gốc cây bồ đề. Truyền thuyết cũng lưu lại rằng Đức Phật được hoàng hậu Maya sinh ra dưới gốc cây Sala. Cây Sala đã chìa 1 cành cây ra cho hoàng hậu nắm lấy như tiếp thêm sức mạnh cho bà.

Trong kinh Đại Bát Niết Bàn lại truyền rằng Đức Phật đã đi vào cõi Niết Bàn khi ngồi thiền dưới 2 gốc cây Sala. Điều kỳ lạ là tại thời điểm đó không phải thời điểm hoa Sala nở rộ nhưng khi Đức Phật nằm nghỉ dưới gốc cây thì cây Sala bổng nở rộ những cánh hoa rơi xuống giống như đang muốn đưa tiễn Đức Phật đi vào Niết Bàn.

Một câu chuyện khác về hoa Sala đó là thái tử Tất Đạt Đa chính là Đức Phật sau này được sinh ra dưới vòm cây Sala (Cây Vô Ưu). Chính vì thế mà loài hoa này được dùng để sử dụng vào ngày Phật Đản. Thái tử Tất Đạt Đa sau khi chào đời đã tự đứng dậy bước đi bảy bước. Mỗi bước của Đức Phật đều để lại một bông hoa sen đỡ lấy chân ngài.

hoa vô ưu - hoa tươi văn nam 3

Công dụng và cách chăm sóc hoa vô ưu

Với ý nghĩa thiêng liêng, Hoa Vô Ưu thường được dùng để trang trí làm đẹp thêm cho đền chùa. Chúng có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp dưới đất, bạn cũng có thể trồng Vô Ưu tại khuôn viên nhà bạn. Chúng sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, bình an hơn.

Ngoài những ý nghĩa trong Phật pháp, Vô Ưu còn có tác dụng rất lớn trong y học và dùng để chữa những bệnh khác nhau. Vỏ cây, lá cây Vô Ưu có tính chất chống vi khuẩn, kháng khuẩn và giảm đau nên vì thế chúng hay dùng để làm thuốc. Vỏ cây Vô Ưu dùng để chữa bệnh cảm lạnh, đau bụng. Lá cây có thể dùng để điều trị bệnh sốt rét hoặc những bệnh ngoài da. Với lá cây Vô Ưu non thì có thể nhai nhỏ sau đó đắp lên răng có tác dụng giảm đau răng hiệu quả. Hạt cây Vô Ưu còn có thể dùng để khử trùng vết thương.

hoa vô ưu - hoa tươi văn nam 4

Để chăm sóc hoa Vô Ưu bạn cần đưa hoa ra những nơi có nhiều ánh nắng và thoáng gió. Cây Vô Ưu có sức sống mãnh liệt và dễ sinh trưởng nên thích hợp phát triển nhiều loại đất khác nhau. Mỗi loài hoa đều có những ý nghĩa và câu chuyện riêng tạo nên. Vô Ưu với biểu tượng cho cuộc sống tươi đẹp luôn căng tràn sức sống và có ý nghĩa rất to lớn đối với Phật giáo. Với những thông tin Hoa Tươi Văn Nam đưa ra trong bài viết về hoa Vô Ưu, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về loài hoa độc đáo và thiêng liêng này.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác

5/5 - (3 bình chọn)