Hoa Sứ | Đặc Điểm – Ý Nghĩa Và Những Hình Ảnh Đẹp Nhất Hiện Nay

hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 5

Ở Việt Nam ta thường bắt gặp hình ảnh hoa sứ hay còn gọi là hoa đại ở trong các chùa chiền. Dường như đây là loài hoa gắn liền với văn hóa tâm linh. Nhưng bạn có biết rất nhiều nơi trên thế giới cũng có hoa này chứ không riêng ở Việt Nam. Vậy ý nghĩa của hoa đại là gì? Ý nghĩa của nó ở mỗi nơi khác nhau như thế nào? Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Đặc điểm của loài hoa sứ bạn đã biết chưa ?

Tên gọi phổ biến của loài hoa này là Plumeria, được đặt từ tên của một nhà thực vật học người Pháp. Ông chính là người đã mô tả vẻ đẹp của loài hoa đại này vào thế kỷ thứ 17. Tên khoa học của hoa sứ là Frangipani- một dòng họ quý tộc tại Ý thế kỷ 16. Những giống hoa Sứ sa mạc mang đặc điểm chung là thân cây bậm bạp, mọng nước, bộ rễ phình to, gốc to. Lá cây thon dài, màu xanh bóng hoặc xanh xám, mọc quy tụ ở đầu cành.

Vào mùa lạnh, cây thường rụng lá. Hoa Sứ nở vào mùa xuân tới hè, nhộn nhịp ngọn, thường là khi lá đã rụng hết. Hoa Sứ sơ khai mang năm cánh mỏng, dạng phễu, sắc hoa trong khoảng trắng tới hồng tới đỏ. Hoa Sứ lai có nhiều cánh kép, màu sặc sỡ hơn. Trong phong thủy loài hoa này mang đến may mắn cho gia chủ, thế nên chúng thường được trồng ở trước cửa nhà để đón tài lộc.

hoa sứ và ý nghĩa của nó 1

Xem thêm: Hoa Cúc Bách Nhật | Đặc Điểm – Cách Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà

Ý nghĩa của hoa sứ tại các nền văn hóa khác nhau trên thế giới

Hoa sứ là một loài hoa tươi đẹp, chúng có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới và ở mỗi một nơi, một đất nước chúng lại có một ý nghĩa khác nhau:

  • Văn hóa Hawaii: Trong văn hóa Hawaii, hoa đại tượng trưng cho những điều tốt đẹp, những điều mang ý nghĩa tích cực. Phụ nữ nơi đây thường kết hoa này thành vòng đội lên đầu hoặc vòng qua cổ trong những lễ hội. Ngoài ra, cách các cô gái cài hoa đại lên tóc cũng tinh tế tiết lộ tình trạng hôn nhân của cô ấy. Nếu cô ấy cài hoa sứ lên tai bên phải có nghĩa cô ấy chưa kết hôn và đang chờ đợi chàng hoàng tử trong mơ. Ngược lại, nếu cô ấy đeo hoa bên tai trái nghĩa là cô ấy đã có chồng.
  • Văn hóa Phật giáo: Trong nền văn hóa Trung Hoa nói riêng và văn hóa Phật giáo nói chung, hoa sứ tượng trưng cho một cuộc sống mới, sự khởi sinh mới đầy tốt đẹp. Người Phật tử kết hợp với hoa đại mang ý nghĩa về sự bất tử. Ở Lào và Nicaragua, hoa đại được coi là quốc hoa. Người dân Lào thường gọi hoa này với cái tên đầy thân thương: hoa champa. Sự tinh khiết, thanh nhã và tinh tế của loài hoa này biểu trưng cho những niềm vui trong cuộc sống. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa cầu ước về sự yên lành, bình an.
  • Văn hóa Hindu: Hoa sứ đã trở thành biểu tượng cho văn hóa Ấn độ giáo, nó mang ý nghĩa về sự cống hiến. Ở một số nơi tại miền Nam Ấn Độ, người ta thường dùng hoa sứ kết thành vòng hoa đội lên đầu với mong muốn có được một cuộc sống vui vẻ, bình yên.
  • Văn hóa Mexico: Cũng giống như ở Việt Nam, ở Mexico hoa sứ gắn liền với tâm linh. Nơi đây, người ta coi loài hoa này có ý nghĩa khai sinh ra các vị thần.

hoa sứ và ý nghĩa của nó 2

Công dụng của loài hoa sứ trong cuộc sống của chúng ta

Ở Ấn Độ thời cổ đại, hoa sứ được sử dụng để làm dầu, tinh dầu này có tác dụng trị mất ngủ, an thần và điều trị chứng run. Ở Việt Nam, hoa sứ được sử dụng để chữa rất nhiều loại bệnh như:

  • Vỏ thân, vỏ rễ: Được dùng làm thuốc tẩy xổ, nhuận tràng, chữa táo bón và chữa thủy thũng, đây là những công dụng hay được sử dụng nhất của vỏ thân và rễ hoa sứ.
  • Nhựa và mủ : Được sử dụng để bôi ngoài giúp điều trị chai chân hay những vết loét viêm tấy, bên cạnh đó nhựa và mủ cây còn được dùng để tẩy xổ tuy nhiên lưu ý liều dùng sẽ thấp hơn so với khi dùng vỏ thân cây sứ.
  • Lá cậy: Được sử dụng để điều trị bong gân, sai khớp, mụn nhọt khá hiệu quả, điều này đã được chứng minh từ xa xưa, đây được xem là một trong những bài thuốc phổ biến.
  • Hoa sứ: Đây là bộ phận được sử dụng nhiều nhất và thường được sử dụng để tinh chiết tinh dầu với mùi thơm đặc trưng. Bên cạnh đó hoa sứ còn là cứu tinh cho những chứng ho hay đờm lâu ngày và trường hợp bị hạ huyết áp. Thông thường, hoa sứ được lặt ra và đem phơi khô để làm thuốc chữa trị các chứng kiết lỵ, tiêu chảy.

hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 7

Hình Ảnh Đẹp Nhất Của Hoa Sứ

hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 1
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 1
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 2
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 2
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 3
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 3
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 4
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 4
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 5
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 5
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 6
hình ảnh hoa sứ đẹp nhất 6

Ở trên là tất cả thông tin về loài hoa Sứ mà Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi gửi đến các bạn, hãy chia sẻ bài viết này đến với bạn bè và người thân của mình nếu như bạn cảm thấy nó hữu ích nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác