Hoa Sen | Đặc Điểm – Ý Nghĩa Và Công Dụng Trong Cuộc Sống

hoa sen đẹp

Người Việt vốn từ xa xưa đã coi hoa sen như quốc hoa của nước mình. Bởi hoa sen luôn mang ý nghĩa đặc trưng thanh thuần của cốt cách người Việt, lưu giữ trong tâm linh của bất kể ai sinh sống trên dải đất hình chữ S. Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu về loài hoa thanh khiết này qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của cây hoa sen bạn đã biết chưa ?

Cây hoa sen là loài thực vật hạt trần xuất hiện và phát triển sớm trên mặt đất. Nguồn gốc và sự tích đặt tên hoa sen bắt đầu từ nước Ấn Độ vào khoảng 1979, sau đó lan rộng ra Trung Quốc và vùng lục địa Á – Úc. Tại nước ta, cây sen chủ yếu được trồng nhiều tại các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp,…

Nhiều người nghĩ rằng hoa sen chỉ được trồng tại các vùng thuộc Châu Á. Nhưng sự thật loài hoa này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới, ta có thể bắt gặp hình ảnh của sen ngay tại Châu Âu, Châu Mỹ… Tuy nhiên, tại phương Tây, sen chủ yếu được dùng với mục đích trang trí và làm đẹp. Còn ở Việt Nam, cây sen được trồng và sử dụng toàn diện lấy cả củ, ngó, hoa, hạt.

Cây sen được trồng dưới nước và thường ở vùng đầm lầy. Cây sinh trưởng khá tốt và có sức sống rất bền bỉ. Thân rễ có hình trụ, mọc thon dài và có gai tù mọc xung quanh thân. Lá sen vươn dài mọc lên trên mặt nước. Cuống lá dài, có gai nhỏ hơi tù. Phiến lá to hình khiên, đường kính toàn bộ lá tầm khoảng 60-70cm có gân toả thành hình tròn đẹp mắt.

Đài 3-5, và có màu lục. Hoa sen nở rộ tỏa ra nhiều lớp cánh hoa tạo cảm giác chồng lớp đan xen. Hoa có nhiều mức độ màu từ hồng đậm đổ về trắng. Quả sen hay chính là hạt sen chứa một hạt không nội nhũ, có hai lá mầm dày. Chồi mầm gồm 4 lá non gập vào phía trong.

hoa sen đẹp

Xem thêm: Hoa Mai | Đặc Điểm – Ý Nghĩa Và Sự Tích Trong Ngày Tết Việt Nam

Ý nghĩa của hoa sen

Hoa sen từ lâu đã được biết tới là loài hoa thanh khiết có ý nghĩa truyền thống lâu đời ở phương Đông. Sen mọc và lớn lên giữa bùn lầy nhưng không hề vì bùn mà bị ô nhiễm, vấy bẩn. Chính vì đặc trưng này mà người đời hay ví kẻ quân tử với cốt cách của hoa sen, tồn tại giữa cuộc đời vạn biến nhưng đã vượt thoát khỏi dục vọng, tham lam để tỏa lên khí chất tốt đẹp.

Nhắc tới hoa sen người ta còn thường nghĩ đến sự thanh tịnh của chốn tâm linh. Đây là loài hoa của Phật, thường được dâng lên thờ cúng các đấng thần linh. Ý nghĩa của sen còn là biểu tượng của sự cao cả, yêu thương. Vì sống với Phật nên màu sen được ví như màu của đức hạnh, từ bi, trí tuệ. Đó còn là màu của sự thanh khiết nơi tâm hồn thể hiện những phẩm chất thánh thiện, tinh khôi nhất xuất phát từ lòng yêu thương, nhân ái, khoan dung và cao thượng của kiếp người.

hoa sen đẹp nhất

Công dụng tuyệt vời của sen với sức khỏe con người

Bên cạnh những ý nghĩa về mặt biểu tượng, tinh thần đó, hoa sen còn mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Một số công dụng có thể kể ra như: hạt sen làm dịu dạ dày, tâm sen giúp chữa mất ngủ, củ sen hỗ trợ làm giảm đường huyết  và cholesterol, trà hoa sen giúp trị mụn, đẹp da,…

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất giúp bạn có thể hiểu hơn về loài hoa sen tuyệt đẹp của việt nam. Vốn dĩ được biết tới như loài hoa thân thiết với con người và cất giữ vẻ đẹp thanh thuần nhất giữa thiên thiên và trong tâm linh, hoa sen sẽ sống mãi cùng chúng ta như một điều chân quý nhất theo thời gian.

hình ảnh hoa sen đẹp nhất

Hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có được thật nhiều thông tin hơn cũng như biết được những ý nghĩa và công dụng tuyệt vời mà hoa sen mang lại cho chúng ta. Nếu bạn thấy bài viết này ý nghĩa hãy động viên chúng tôi bằng cho 5 sao vào gốc bên dưới màn hình để chúng tôi có thể mang đến những kiến thức mới mẽ về hoa hơn cho các bạn.

Ngoài hoa sen thì Shop Hoa Tươi Văn Nam cũng còn cung cấp rất nhiều mẫu hoa tươi đẹp khác theo từ chủ đề khác nhau như: hoa chúc mừng sinh nhật, hoa chúc mừng khai trương, hoa tặng người yêu, hoa tặng tốt nghiệp, hoa tặng sự kiện, khánh thành, hoa cưới, xe hoa, hoa viếng đám tang, hoa tặng cho các dịp lễ quan trọng trong năm tại TPHCM.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác