Hoa Phượng – Biểu Tượng Của Tuổi Học Trò Thơ Ngây

hoa phượng biểu tượng học trò

Mùa hè đến là chúng ta lại nghĩ đến tiếng ve kêu râm ran cùng với đó là bầu trời rực đỏ của hoa phượng vĩ. Cây phượng cũng là hình ảnh thân quen, gần gũi với bất kỳ người học sinh nào. Bài viết này, Hoa Tươi Văn Nam muốn chia sẻ thông tin xung quanh về hoa phượng vĩ – biểu tượng của tình yêu học trò thơ mộng, ngây thơ.

Đặc điểm của loài hoa phượng vĩ bạn đã biết chưa ?

Phượng hay xoan tây, điệp tây là một loài thực vật có hoa sinh trưởng tại vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Phượng vĩ có nguồn gốc từ cánh rừng ở miền tây Malagasy – Madagascar. Ở ngoài tự nhiên hoang dã thì cây phượng là loài thực vật đang nguy cấp nhưng lại được trồng nhiều ở nơi con người sinh sống. Cây có tác dụng tạo bóng râm mát với những tán lá to, rộng cùng với độ cao khoảng 5 – 12 m mang đến không khí mát mẻ dưới trời nắng nóng ở vùng nhiệt đới.

Phượng vĩ là loài cây thường xanh nhưng tại nơi khô hạn thì cây sẽ rụng lá vào mùa khô. Hoa phượng nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 tùy vào điều kiện khí hậu của từng khu vực. Hoa của cây phượng có nhiều màu khác nhau gồm màu đỏ, màu vàng và màu tím. Trong đó, hoa phượng đỏ hay là phượng vĩ là giống phổ biến nhất hiện nay.

Cánh hoa lớn với 4 cánh tỏa rộng ra dài khoảng 8 cm, cánh thứ 5 thì mọc thẳng có thể tích lớn hơn 4 cánh còn lại có màu trắng/vàng hoặc cam/vàng. lá cây giống như lông chim dài khoảng 30 – 50 cm và có khoảng 20 đến 40 cặp lá chét. Cây phượng có quả màu nâu sẫm dài khoảng 60cm và rộng tới 5cm.

hoa phượng biểu tượng của tuổi học trò thơ ngây

Xem thêm: Hoa Sen | Đặc Điểm – Ý Nghĩa Và Công Dụng Trong Cuộc Sống

Ý nghĩa – biểu tượng của loài hoa phượng vĩ

Tên “phượng vĩ” bắt nguồn từ chữ ghép của Hán Việt và có ỹ nghĩa là lông đuôi của chim phượng. Cách đặt tên này xuất phát từ hình ảnh của lá của cây phượng. Lá cây là lá phức lông chim kép khá giống với hình của lông đuôi loài chim phượng.

Cây phượng được Pháp du nhập vào Việt Nam khoảng cuối thế kỷ XIX ở các thành phố lớn. Hiện nay thì hoa phượng được trồng ở nhiều nơi ở Việt Nam đặc biệt là trên vỉa hè và ở trường học. Chính vì vậy, hoa phượng có ý nghĩa quan trọng, gắn liền với cuộc đời của một người học sinh.

Cây phượng nở hoa vào tháng 4 đến tháng 6 chính là thời điểm nghỉ hè của tuổi học trò. Đặc biệt với những học sinh cuối cấp thì đây là giai đoạn chia tay bạn bè của mình, chia tay với thầy cô giáo đã gắn liền trong thời gian qua. Hoa phượng là biểu tượng của tình yêu học trò thơ ngây, mơ mộng.

Dưới tán cây phượng là kỷ niệm quý báu của thời học sinh trong thâm tâm mỗi người. Đặc biệt là kỷ niệm tình yêu trong sáng, thơ ngây giữa hai người học sinh. Đó có thể là kỷ niệm vui, hạnh phúc nhưng đó cũng là thời điểm chia tay mối tình học sinh.

Loài hoa này khác với các loài hoa khác ở hương thơm tỏa ra. Hương hoa hăng hăng không giống bất cứ loại hoa nào và ẩn chứa ở đó là nỗi niềm của tuổi học trò ngây thơ. Hoa Phượng vĩ là điểm kết thúc nhưng cũng là điểm khởi đầu cho mỗi người.

 

hoa phượng đẹp

Những bài thơ hay về hoa phượng vĩ

hoa phượng biểu tượng học trò

Trên đây, Hoa Tươi Văn Nam đã cung cấp đến cho các bạn các thông tin liên quan đến hoa phượng – biểu tượng của tình yêu tuổi học trò trong sáng, mơ mộng. Phượng vĩ là loài cây có sức sống mạnh mẽ, xanh tốt quanh năm lại mang đến khoảng không đỏ rực, vàng kim hoặc tím mộng mơ. Nói đến hoa phượng chắc hẳn có nhiều người sẽ suy nghĩ về kỷ niệm đặc biệt trong thời học sinh. Hy vọng bài viết mà chúng tôi đã mang đến cho các bạn những phút giây bổ ích.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác