Hoa Nguyệt Quế | Đặc Điểm – Ý Nghĩa Và Công Dụng Trong Cuộc Sống

Ý nghĩa hoa nguyệt quế

Hoa là loài cây được con người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, hoa không còn xa lạ với quá nhiều người dân. Tuy nhiên, mỗi loài hoa đều mang trong mình ý nghĩa thiết thực để giúp con người sử dụng vào đúng nhu cầu và mục đích. Và loài hoa Nguyệt Quế cũng mang trong mình những ý nghĩa riêng. Vậy thì ý nghĩa của loài hoa đó đối với con người như thế nào? Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu ý nghĩa của nó qua bài viết sau đây.

Đặc điểm và nguồn gốc của hoa nguyệt quế

Cây Hoa Nguyệt Quế có nguồn gốc từ các nước có khí hậu nhiệt đới nằm ở khu vực Châu Á. Khi nhu nhập vào Việt Nam, khí hậu phù hợp nên cây phát triển khá mạnh mẽ. Ở nước ta, bạn sẽ thấy rất cây Nguyệt Quế mọc ở các khu rừng khộp hoặc rừng xanh. Nhưng chúng sống tập trung chủ yếu ở khu vực nguồn nước của sông, suối, hồ… Hiện nay, cây hoa Nguyệt Quế được trồng làm cây cảnh tại nhà ở của các gia đình và nơi làm việc nhiều cơ quan, doanh nghiệp.

Hoa Nguyệt Quế
Hoa Nguyệt Quế màu trắng – Biểu tượng cho sự tinh khôi, thuần khiết

Xem thêm: Hoa Lê | Đặc Điểm – Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Trong Tình Yêu

Ý nghĩa của loài hoa Nguyệt Quế tượng trưng

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa Nguyệt Quế như thế nào chưa? Nếu chưa thực sự hiểu và nắm bắt rõ, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo ý nghĩa của hoa Nguyệt Quế như sau:

Biểu tượng của sự chiến thắng, may mắn và tài lộc

Ý nghĩa về sự chiến thắng được bắt nguồn từ lịch sử của đất nước Hy Lạp cổ xưa. Vì thế, cây Nguyệt Quế cũng được xem là nét đẹp truyền thống và loài cây đặc trưng nhất của quốc gia Hy Lạp ngày nay.

Theo lịch sử của đất nước Hy Lạp, thần mặt trời Apollo đã sử dụng chiếc vòng Nguyệt Quế ở trên đầu của mình để làm biểu tượng cho người dành được chiến thắng trong thi đấu. Bên cạnh đó, một số vị vua của Hy Lạp còn sử dụng vòng Nguyệt Quế để thay thế cho vương miện. Điều đó cho thấy, vòng nguyệt Quế ở Hy Lạp còn là hiện thân của quyền lực tối cao.

Với ý nghĩa nhân văn đó, thân và hoa của cây Nguyệt Quế được sử dụng để tạo thành những phần thưởng cao quý cho những nhà vô địch trong các giải thi đấu như: Thể thao, thơ ca,… Chính vì thế, nó mang biểu tượng cho sự chiến thắng, vinh quang, sự thành công trong công việc và cuộc sống của con người. Đây cũng là một phần lý do khiến cho nhiều người đã trồng cây hoa Nguyệt Quế tại nhà ở và nơi làm việc.

Ngày nay, vòng Nguyệt Quế là biểu tượng đặc trưng trong các cuộc thi thể thao, giải thi đấu lớn… để thể hiện khát khao chiến thắng. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng phổ biến trong ngày lễ Giáng Sinh – Noel, cửa hàng lưu niệm… mang ý nghĩa của sự may mắn, tài lộc.

Vòng Hoa Nguyệt Quế
Vòng Nguyệt Quế – Biểu tượng đặc trưng cho những người chiến thắng

Ý nghĩa của hoa nguyệt quế trong phong thủy

Từ xưa đến nay, nhiều người tin rằng sử dụng cây hoa Nguyệt Quế sẽ giúp xua đuổi tà ma, xua đuổi những điềm dữ, mang lại sự bình yên, hạnh phúc và may mắn cho các thành viên trong ngôi nhà của gia chủ. Vì thế, cây Nguyệt Quế được trồng ở trước sân nhà của nhiều gia đình.

Ngoài ra, cây Hoa Nguyệt Quế còn được sử dụng để trang trí khu ngoại cảnh ở trong khuôn viên của gia đình. Bên cạnh đó, nó cũng được trồng trước cổng nhà hoặc làm hàng rào để xua đuổi những điều xui xẻo và mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình. Với mùi hương thơm đặc biệt mà loài hoa này tỏa ra vào đêm rất tốt cho sức khỏe  mọi người. Nó mang lại cảm giác rất dễ chịu, sảng khoái về mặt tinh thần cho cả gia đình.

Ý nghĩa hoa nguyệt quế
Cây hoa Nguyệt Quế được trồng xung quanh nhà giúp xua đuổi tà ma

Công dụng tuyệt vời của cây hoa Nguyệt Quế trong cuộc sống

Ngoài những ý nghĩa mang tính đặc trưng riêng của mình, cây Nguyệt Quế còn mang lại một số công dụng tuyệt vời được sử dụng trong đời sống hằng ngày như:

  • Làm cây cảnh: Hoa của cây Nguyệt Quế có màu trắng rất đẹp. Vì thế, hoa Nguyệt Quế được ưa chuộng sử dụng làm cây cảnh. Cây Nguyệt Quế thường được rất nhiều người trồng làm cây cảnh ở trong và trước nhà, sân vườn, các lối đi lại…
  • Làm thuốc: Theo một số nguồn tài liệu trong y học được ghi chép lại, thân và hoa Nguyệt Quế được dùng vào làm thuốc để chữa trị một số loại bệnh tật. Nó giúp cho người bệnh giảm nhanh các cơn đau, ngăn cản quá trình oxy hóa, chống viêm…
  • Làm hương vị: Lá của cây Nguyệt Quế được chế biến để tạo thành một loại hương vị với mùi thơm đặc trưng trong quá trình nấu ăn. Vì thế, nhiều người nội trợ lựa chọn sử dụng làm gia vị đặc trưng trong quá trình chế biến thức ăn.
công dụng của hoa nguyệt quế
Cây Nguyệt Quế được ươm giống để sử dụng làm cây cảnh trong nhà

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về ý nghĩa của loài hoa Nguyệt Quế để bạn đọc nắm bắt và hiểu rõ hơn. Hoa Tươi Văn Nam hy vọng bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu về loài hoa đẹp này nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác