Hoa Móng Cọp Xanh – Loài Hoa Độc Đáo Và Quý Hiếm Nhất Việt Nam

hoa móng cọp xanh 1

Hoa móng cọp xanh là cây hoa dây leo với những chuỗi hoa dài đến gần 1m trông rất lạ mắt và vô cùng ấn tượng. Hiện nay tại Việt Nam đã có rất nhiều đơn vị đã thi nhau chiết cành để cây giống loại cây này, nhưng việc chiết cành thực sự không dễ dàng chút nào nó đòi hỏi phải có tay nghề cứng, kỹ thuật khéo léo mới có thể đạt kết quả tốt. Trong bài viết này, Hoa Tươi Văn Nam xin giới thiệu đến mọi người kỹ thuật chiết cành hoa giống hình móng cọp xanh đem lại hiệu quả cây trồng.

Đặc điểm của hoa móng cọp xanh bạn đã biết chưa ?

Hoa giống hình móng cọp xanh là cây leo thân gỗ thâm niên, có thể leo đến độ cao gần 6m. Lá hình mũi mác, độ dài khoảng 12 đến 20cm, phiến lá nhẵn bóng, mép khía gai và thường có màu xanh thẫm. Chùm hoa móng cọp xanh  có khả năng mọc dài lên đến 3m. Hoa có màu chính là màu ngọc bích, bắt đầu ra hoa từ mùa xuân cho đến mùa thu thì rụng lạ. Quả của loại hoa này trông rất giống quả cóc nhưng kích thước lớn hơn.

Loại hoa này sinh trường phát triển rất nhanh, ưa ánh nắng mặt trời, chịu nắng cực tốt thích hợp làm giàn leo để che nắng, chống bụi vào cho những mùa hè oi bức. Đặc biệt vào mùa hoa nở, một cây có thể cho rất nhiều chùm hoa nở cùng một lúc mang đến một không gian sống động và rực rỡ.

hoa móng cọp xanh 2
Đặc tính nổi bật của loài hoa có hình giống móng cọp xanh

Xem thêm: Cúc Tần Ấn Độ | Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Từ A-Z Tại Nhà

Ý nghĩa của hoa móng cọp xanh

Hoa móng cọp thu hút ánh nhìn của mọi người bởi các chuỗi hoa dài và màu sắc sặc sỡ. Chính bởi thế hoa móng cọp được dùng để trang hoàng cho sân vườn đảm bảo bất kì người nào trông thấy cũng đều phải trằm trồ khen ngợi. Móng cọp thường được trồng thành dàn trước cổng ra vào nhà, giúp điều hòa không khí, có thể sử dụng che nắng che mưa vô cùng tốt.

Cây móng cọp thường có màu đỏ, màu xanh và màu cam, hoa mọc thành chùm có hàng trăm bông hoa kết hợp lại với nhau. Bông hoa có hình trạng giống như cái nanh vuốt của con cọp vô cộng mạnh mẽ, mang vẻ đẹp tự hào và đầy uy dũng.

hoa móng cọp xanh 1

Kỹ thuật chiết cành nhân giống hoa móng cọp xanh

Bạn cần chuẩn bị dụng cụ dao chiết cành cây để thực hiện quy trình. Đầu tiên, bạn chọn cành dài, sát mặt đất có đủ điều kiện để chiết cành gần nơi gốc, sẽ hạn chế tối đa sự lộ liễu nơi chiết cành, đồng thời việc chăm sóc, tưới tiêu cho cành chiết có điều kiện ra rễ cũng hết sức đơn giản và dễ dàng.

Bạn nên chú ý là cành hoa móng cọp xanh kéo sát xuống mặt đất nằm ở vị trí nằm ngang mặt phẳng nơi có vết chiết, ngọn bên ngoài phải cắm một choái nhỏ, cho nằm đầu cành có như vậy hệ thống nuôi cành mới có thể điều hòa dưỡng chất nơi vết cắt.

Điều kiện thứ hai khi chiết cành trên cao, thì bạn nên lựa chọn địa thế cành kín đáo, dễ dàng chăm sóc, khi tạo ra những vết cắt thì chọn ngay nơi có vùng cành màu bánh tẻ, vỏ còn mỏng manh, nên việc bóc vỏ sẽ dễ hơn đồng thời tạo ra vết cắt mới. Cùng chính vì loại cây này có vỏ khá dày, nhiều sơ trên vỏ rất cứng nên khi bị cắt ngang qua, vết vỏ sẽ tự động co lại nơi chỗ chiết và không tạo được mủ sinh rễ như bạn thường hay thấy.

Đến thời điểm hiện tại, kỹ thuật chiết cành hoa móng cọp xanh dần trở nên phổ biến. Nhưng vấn đề chính yếu là bạn phải có một cây trong vườn thì mới dễ thành công hơn trong việc nhân giống và lấy giống.

Một số chú ý khi chiết cành hoa móng cọp xanh: Bạn cần hết sức lưu ý loại cây này chỉ ưa ánh sáng mặt trời do đó nên trồng ở những nơi thoáng mát, chống ngập lụt và cũng cần phải có thể chế độ dinh dưỡng cho cây. Chế độ nước: Đây là loại cây ưa ẩm nhưng lại không thể chịu được ngập úng và đất ướt. Đất trồng: Có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất bạn nên chọn đất bùn tươi xốp vì nó có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

hoa móng cọp xanh 2019

Hy vọng với những chia sẻ về kỹ thuật chiết cành hoa móng cọp xanh kể trên đã phần nào giúp bạn tìm ra câu trả lời về nhân giống cây giống móng cọp xanh. Chúc các bạn chiết cành thành công mỹ mãn! Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác