Hoa Lạc Tiên – Ý Nghĩa Và Công Dụng Tuyệt Vời Trong Cuộc Sống

hoa lạc tiên đẹp nhất 3

Hoa Lạc tiên, còn gọi là cây lạc, tại miền nam Việt Nam người dân thường gọi là cây/dây nhãn lồng, dây chùm bao, (danh pháp hai phần: Passiflora foetida), thuộc Họ Lạc tiên (Passifloraceae), là một loại cây có lá và quả ăn được. Cây lạc tiên có nguồn gốc từ tây nam Hoa Kì, Mexico, vùng Caribe, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Vậy loại hoa này có ý nghĩa như thế nào ? công dụng của nó ra sao đối với cuộc sống của chúng ta ? Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam theo dõi qua bài viết bên dưới nha.

Ý Nghĩa Của Hoa Lạc Tiên

Đúng với tên gọi Hoa Lạc Tiên giống như lạc vào xứ sở thần tiên, đây là một điềm báo về sự may mắn, lợi lộc cho những giấc mơ của con người. Mặt khác, nếu trong mơ vô tình gặp loài hoa này cũng là một dấu hiệu nói rằng bạn có một người đồng hành rất tuyệt, nghiêm túc và chân thành trong công việc.

Thấy hoa Lạc Tiên nở rộ và những chùm quả chính vàng, thì đây cũng là dấu hiệu của một tình yêu kết thúc có hậu. Tuy Lạc Tiên không thơm và màu sắc cũng chẳng mấy rực rỡ, nhưng nét đẹp bình dị này khiến nhiều người mê đắm thậm chí có thể bỏ qua các loài hoa thượng lưu khác.

hoa lạc tiên đẹp nhất 5

Xem thêm: Hoa Dừa Cạn – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Từ A-Z Tại Nhà

Tên Khoa Học và Đặc Điểm Của Hoa Lạc Tiên

Tên khoa học là Passiflora foetida L, họ chùm gửi. Ngoài ra còn có các tên dân gian khác: lạc tiên, hồng tiên (lạc tiên đỏ), dây nhãn lòng (long châu cầu), dây lưới, mắm nêm, dây bầu đường, mỏ pỉ, quánh mon (Tày), co hồng tiên (Thái), tây phiên liên. Gọi là chùm bao vì quả được bọc bởi một vỏ lưới. Cây mọc tự nhiên ở ven rừng, đồi núi. Những loài khác cũng được dùng như vị thuốc chùm bao là: chanh leo, lạc tiên tây (tím), lạc tiên trứng (vàng).

Hoa lạc tiên là loại dây leo, thân mềm, rỗng, có nhiều lông thưa. Lá mọc so le, 3 thùy, mép và hai mặt có lông mịn, tua cuốn cuộn tròn. Hoa màu trắng ở giữa tím nhạt, phần phụ hình sợi. Quả mọng màu vàng, ăn được.

hoa lạc tiên đẹp nhất 4

Công Dụng Của Hoa Lạc Tiên

Hoa lạc tiên không chỉ là một loài hoa đẹp, mang nhiều ý nghĩa tốt lành, mà đây cũng là một loại dược thảo, được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Ngọn và lá hoa có thể làm rau ăn giải nhiệt, quả có tác dụng an thần, điều kinh, chữa ho, phù thủng, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đau đầu.

hoa lạc tiên đẹp nhất 3

Dân gian cũng dùng nước nấu Lạc Tiên để giải độc và làm mát gan. Ngoài ra loại hoa này cũng được dùng kết hợp với những loại dược thảo khác để bào chế ra những bài thuốc chưa bệnh tốt dành cho sức khỏe chúng ta.

Ở trên là tất cả những thông tin về loài Hoa Lạc TiênHoa Tươi Văn Nam gửi đến các bạn. Mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về loại hoa dại có nhiều công dụng trong cuộc sống chúng ta.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác