Hoa Kiểng Tết – Mách Bạn Cách Chọn Hoa Đẹp Cho Dịp Năm Mới

hoa kiểng tết - hoa tươi văn nam 1

Hàng năm, điều người ta mong chờ nhất có lẽ chính là Tết. Tết là lúc để về nhà, để sum họp và để nghỉ ngơi, quan trọng hơn cả là được ở bên gia đình những ngày trước 30 Tết đi chợ với mẹ mua sắm chuẩn bị nồi bánh chưng, hay cùng cha dọn dẹp nhà cửa. Và quan trọng không kém chính là theo anh trai hoặc bố mẹ đi mua hoa kiểng Tết. Bài viết dưới đây của Hoa Tươi Văn Nam sẽ cho bạn thấy được không gian Tết truyền thống của mọi gia đình Việt.

Hoa kiểng Tết có vai trò quan trọng như thế nào?

Hoa kiểng Tết chiếm vai trò quan trọng không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Trong gia đình nào cũng cần có ít nhật một chậu cây cảnh hoặc chậu hoa kiểng Tết. Chưa kể đến hoa cắm lọ để ở nhà, hoa cắm trên ban thờ… Chính vì vậy hoa đặc biệt phải có trong mỗi nhà ngày Tết.

Một phần hoa cảnh tượng trưng cho sự tươi mới vui vẻ. Đồng thời mỗi loài hoa kiểng Tết lại có ý nghĩa truyền thống riêng. Chính vì vậy, tại mỗi vùng miền người ta đều chọn một loài hoa đặc trưng riêng để làm hoa kiểng ngày Tết. Và không biết từ bao giờ những loài hoa kiểng ấy đã được truyền từ đời này sang đời khác từ cái Tết này sang Tết khác để gia đình nào cũng phải có.

Hoa là sinh khí mới mẻ là hương thơm tự nhiên mà không một thứ mùi vị nào có thể thay thế được ngày Tết. Có lẽ thế mà Tết không thể thiếu hoa cảnh, cả năm trồng hoa, người làm hoa kiểng chỉ trông chờ vào ngày Tết để đem hết lên các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh để bán.

Nếu như người miền Bắc chọn hoa đào, thì người miền Nam lại yêu thích hoa mai… Tùy vào phong tục, địa hình, khí hậu, mỗi nơi lại có một loài hoa đặc trưng vào dịp Tết.

hoa kiểng tết - hoa tươi văn nam 1
Hoa kiểng Tết luôn giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong ngày Tết.

Xem thêm: Hoa Bia và Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Trong Đông Y

Hoa kiểng Tết – Hoa đào tượng trưng cho Tết người dân Miền Bắc

Người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung, cứ mỗi dịp Tết đến chậm nhất là chiều 30 Tết là trong mỗi gia đình đều phải có chậu cây kiểng Tết – cụ thể là chậu đào hay chậu quất để trước cửa nhà. Lúc đó, mới đích thực là Tết đã về đến cửa.

Sở dĩ hoa đào được coi là hoa kiểng Tết miền bắc vì nó nở đúng dịp tiết trời mùa Xuân, cánh hoa đào hồng tươi phơi phới giữa trời xuân báo hiệu một năm mới tràn đầy khí thế và thành công. Câu chuyện lịch sử hoa đào ngày Tết được các cụ truyền tai nhau kể đến đời con cháu, rằng hoa đào ngày xưa để trừ tà ma vào đúng dịp Tết.

Chính vì thế mà cứ mỗi độ Tết về nhà nhà người người miền Bắc lại sắm cành đào, hoa đào để trước cửa. Điều này như thời thông báo mùa xuân nữa lại về.

Giá trị văn hóa cũng được thể hiện tại nét đặc trưng ngày Tết và những loài cây hoa cảnh. Chơi hoa không chỉ là thú vui mà còn là văn hóa Tét truyền thống của dân tộc. Nến khắp các nẻo đường về quê bạn đều thấy người ta bán hoa kiểng Tết đa dạng và sặc sỡ sắc màu.

hoa kiểng tết - hoa tươi văn nam 2
Hoa đào để trước cửa báo hiệu mùa xuân về

Hoa kiểng Tết – Mai vàng tượng trưng cho Tết người dân Nam Bộ

Miền Nam thường chỉ có hai mùa chủ yếu là mùa nắng và mùa mưa. Tết đúng vào dịp mùa nắng nóng chính vì thế mai vàng ở đây nở rộ. Từ rất lâu rồi giống như hoa đào miền Bắc, mai vàng chính là biểu tượng của hoa kiểng Tết cho TP. Hồ Chí Minh nói riêng, cả vùng Nam Bộ nói chung.

Chiều những ngày giáp Tết bà con nơi đây lại nô nức kéo nhau ra bờ sông tại thành phố để lựa chọn những chậu mai mang về đón Tết. Những cánh mai vàng rực rỡ như chính cái nắng vàng tươi của miền Nam. Một chút gì đó tươi mới,vui tươi và rạng rỡ.

Chưa hết, tại con phố đi bộ Nguyễn Huệ, các thiếu nữ đôi mươi thướt tha trong tà áo dài tạo hình bên những cành mai. Những ông đò già, đồ trẻ ngôi hai bên đường đang cho chữ may mắn ngày Tết. Không gian ấy thật đi vào lòng người và in đậm mãi.

Không chỉ đơn thuần là hoa kiểng Tết mà sâu xa hơn đó là thứ văn hóa thiêng liêng của dân tộc. Hoa chính là nhữung điều tốt đẹp mà đất nước luôn hướng đến trong một năm mới tràn đầy sinh khí.

Tuy nói rằng hoa kiểng Tết là đặc trưng vùng miền. Chúng có mặt khắp nơi trên mọi miền tổ quốc để cùng đồng bào ta đón Tết ấm áp, sum vầy và hạnh phúc.

hoa kiểng tết - hoa tươi văn nam 3
Mai vàng là tượng trưng cho Tết của người Nam Bộ

Như vậy, qua bài viết vừa rồi Hoa Tươi Văn Nam đã chia sẻ đến bạn những giá trị văn hóa tốt đẹp mà hoa kiểng Tết mang lại. Chúng ta lại càng thấy trân trọng những ngày Tết bên gia đình, bạn bè và người thân nhiều hơn. Sẽ không còn gì hạnh phúc và thú vị, ý nghĩa hơn việc cùng gia đình đi chợ Tết mua sắm hoa quả những ngày giáp Tết. Hơn thế nữa là niềm tự hào về văn hóa truyền thống của dân tộc ta ngày Tết.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác