Hoa Cúc Bách Nhật | Đặc Điểm – Cách Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà

hoa cúc bách nhật đẹp 3

Cúc Bách Nhật còn được gọi là cúc pha lê, loài hoa này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chính vì vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết và sang trọng mà hiện nay tại Việt Nam cũng đã được nhiều người yêu thích và trồng để làm cảnh ngay trong vườn nhà. Vậy kỹ thuật trồng và chăm sóc loài hoa này như thế nào?. Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản, đúng kỹ thuật qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Đặc điểm của hoa cúc bách nhật bạn đã biết chưa ?

Hoa cúc bách nhật có tên công nghệ Gomphrena globasa L. thuộc họ rau rền (Amaranthaeeae).Cúc bách nhật còn có những cái tên khác như: Bách nhật hồng, thiên nhật hồng, có cội nguồn vùng nhiệt đới nước Mỹ. Cúc bách nhật mang hai màu trắng và tím, thỉnh thoảng với cây cho hoa màu hồng.

Thân: Bách Nhật là cây thân cỏ, phân cành đa dạng, thẳng đứng, sở hữu đốt phình rộng, thân và lá sở hữu lông trắng. Chiều cao thân: 15 – 50cm Lá: mọc đối dạng trái xoan hay bầu dục, kéo dài thành cuống, gốc sở hữu bẹ, mặt dưới lá phổ quát lông. Hoa: thời gian hoa nở từ tháng 6 – 10. Hoa cúc bách nhật hình tròn nở ở đầu cành, đường kính hoa cúc bách nhật: 2 cm.

hoa cúc bách nhật đẹp 3
Cúc pha lê ngày càng được nhiều người yêu thích và được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Xem thêm: Hoa Mai Địa Thảo | Đặc Điểm – Cách Trồng Và Chăm Sóc Tại Nhà

Công dụng của hoa cúc bách nhật trong cuộc sống

Cũng như tên gọi, cây cúc bách nhật thường xuyên nở hoa. Sau lúc hoa khô không hề phai sắc thành ra hoa cúc bách nhật được dùng làm hoa khô để trang hoàng. Hoa cúc bách nhật là loại cây chịu nóng tốt, cây cho hoa chủ yếu vào mùa hè và thu, ở Nam Bộ với thể cho hoa cả năm.

Cây rất dễ sống, không kén đất, không cần nhiều phân và cần đất khô khan nhưng phổ biến ánh nắng. Có thể mọc và lên tốt ở ngay những kẽ sân, chân tường. Cúc bách nhật trồng ở vườn hoa công cộng, ở nhà trồng vào chậu Hoa cúc bách nhật với đặc điểm dễ săn sóc nên thường tuyển lựa khiến cho hoa ban công, hoa trang trí cho các cảnh quan Công trình đẹp, nó được trồng khiến viền.

Hoa cúc bách nhật đẹp nhất
Hoa cúc bách nhật thường nở vào đầu xuân đến cuối thu.

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Bách Nhật tại nhà của bạn

Bạn có thể gieo trồng Cúc Bách Nhật ngay tại nhà từ các loại hạt. Từ những loại hạt hoa bạn chỉ cần gieo xuống đất ẩm là cây đã có thể nảy mầm và phát triển bình thường, khỏe mạnh. Cây thường mọc mầm và phát triển sau khi gieo trồng khoảng thời gian là từ 5 đến 6 ngày. Nếu điều kiện môi trường, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm tốt thì thời gian nảy mầm có thể nhanh hơn.

Đặc điểm của loại cây này là bạn có thể sử dụng nhiều loại đất khác nhau. Không chỉ vậy, cây hoa Cúc Bách Nhật là cây ưa nắng nên có thể phát triển mạnh kể cả khi chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, khi gieo trồng bạn nên chú ý tới mật độ hạt. Khoảng cách phù hợp để cây phát triển khỏe mạnh là từ 40 đến 45 cm.

Sau khi cây phát triển được từ 20 đến 25 ngày thì nên tách ra chậu để trồng và đặt tại những vị trí mà bạn muốn. Như đã nói đây là loại cây ưa ánh nắng. Vì vậy, bạn nên đặt tại những vị trí thoáng mát, ánh nắng mặt trời có thể chiếu sáng tối thiểu 6 tiếng mỗi ngày.

hoa cúc bách nhật đẹp 1
Kỹ thuật trồng cúc pha lê đảm bảo tiêu chuẩn ngay tại nhà rất đơn giản và dễ thực hiện.

Cách chăm sóc hoa Cúc Bách Nhật

Sau khi cho cây ra chậu để cây phát triển khỏe mạnh, nhanh ra hoa thì phải biết cách chăm sóc. Cây không chịu được khô hạn nên nếu quan sát thấy bề mặt đất bên trọng chậu khô thì phải tiến hành tưới nước ngay. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để cây bị ngập úng nếu không cây sẽ không thể phát triển.

Vào mùa hè bạn nên phủ một lớp đất mùn lên trên để che phần rễ. Một điều lưu ý nữa là bạn không nên bón phân quá nhiều nêu không hoa nở sẽ không được. Bạn chỉ nên bón phân cho cây Cúc Bách Nhật khi phát hiện lá cây có vấn đề và phát triển không bình thường.

Cúc Bách Nhật là loài cây rất dễ gặp phải sâu bệnh như nhện đỏ. Ngoài nhện đỏ thì loài hoa này còn rất dễ bị tấn công bởi sâu xanh, rệp muội,… Do đó, bạn nên phun thuốc trừ sâu để phòng trừ bệnh cho cây. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại sâu bệnh mà bạn nên sử dụng loại thuốc cho phù hợp. Bởi nếu sử dụng sai thuốc sẽ khiến cây bị ảnh hưởng, trường hợp xấu là có thể khiến chết cây.

hoa cúc bách nhật đẹp 2
Để cây phát triển khỏe mạnh không gặp sâu bệnh thì bạn cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật.

Trên đây là một số kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa Cúc Bách Nhật đơn giản tại nhà. Thật quá đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm hoa Cúc Bách Nhật ngay tại vườn nhà.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác