Hoa Cẩm Tú Cầu – Loài Hoa Tượng Trưng Cho Sự Chân Thành

Tặng Hoa Cẩm Tú Cầu Có Ý Nghĩa Gì

Trong suốt lịch sử, hoa cẩm tú cầu đặc trưng với ý nghĩa ở Nhật Bản, nơi nhiều người tin rằng chính là cội nguồn của loài hoa này. Theo một truyền thuyết của Nhật Bản, cẩm tú cầu gắn liền có cảm xúc chân thành, lòng biết ơn và lời xin lỗi sau khi một hoàng đế Nhật Bản đã trao chúng cho gia đình của cô gái mà anh ta yêu để bù đắp cho cô ta trong việc kinh doanh và cho thấy anh ta quan tâm đến cô ấy rất nhiều. Cẩm tú cầu màu hồng đặc thù gắn liền có cảm xúc chân thật vì hình dáng của chúng giống như một trái tim đang đập. Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu về loài hoa đẹp này qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Đặc Điểm Của Hoa Cẩm Tú Cầu

Hoa cẩm tú cầu được tìm thấy nhiều ở Đông Á, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Màu của cẩm tú cầu, ngoại trừ cẩm tú cầu màu trắng, phụ thuộc vào độ chua của đất. Bạn có thể làm cho cẩm tú cầu màu hồng chuyển sang màu xanh bằng cách tăng độ chua của đất.

Cẩm tú cầu nở có rất nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất là cẩm tú cầu, có hoa mọc thành cụm lớn hình quả bóng. Cẩm tú cầu Lacecap, phát triển tốt trong bóng râm, có những chùm hoa nhỏ được tạo điểm nhấn bởi những bông hoa lớn hơn. cẩm tú cầu, phát triển tốt trong thời tiết lạnh, có hoa mọc thành cụm hình nón.

Tên hydrangea xuất phát từ các từ Hy Lạp hydros, có nghĩa là nước và angos, có nghĩa là bình, phù hợp bởi vì những cây này đòi hỏi rất nhiều nước. Tuy nhiên, quá nhiều nước có thể giết chết chúng. Các dấu hiệu của nước ngập bao gồm héo, lá vàng, lá rụng và phát triển còi cọc.

đặc điểm của hoa cẩm tú cầu mới

Xem thêm: Những Loài Hoa Thể Hiện Sự Mạnh Mẽ (Kiến Thức Hoa)

Ý Nghĩa Của Hoa Cẩm Tú Cầu

Trong các loài hoa, cẩm tú cầu là một trong những loại hoa mang vẻ đẹp quyến rũ, duyên dáng và hấp dẫn, nhất là sắc màu muôn vẻ của chúng tạo nên. Tuy nhiên, vì chính đặc tính màu sắc hoa thay đổi theo độ pH của đất mà hình tượng loài hoa này bị coi là biểu tượng không lành về sự thay đổi trong tình yêu và trong các mối quan hệ. Quan niệm này đã khiến loài cẩm tú cầu vốn tuyệt đẹp lại mang một ý nghĩa của sự lạnh lùng, vô cảm.

Đồng thời, vẫn có nhiều quan niệm khác đầy thiện cảm về loài hoa này. Khi nhìn vào đặc điểm nhận dạng của loài hoa này thường là cánh mỏng manh, mọc thành cụm, đan xen, chen lẫn kề nhau tạo thành từng cầu hoa tròn xinh xắn, tượng trưng cho sự chân thành, lòng biết ơn và những xúc cảm sâu kín nhất.

Hoa cẩm tú cầu có một loạt các ý nghĩa, từ cảm xúc chân thành đến lòng biết ơn đến sự khoe khoang. Mỗi ý nghĩa bắt nguồn từ những niềm tin và câu chuyện văn hóa khác nhau:

  • Vì truyền thuyết Nhật Bản ở trên, cẩm tú cầu có liên quan đến lời xin lỗi và sự chân thành.
  • Người Victoria coi cẩm tú cầu là một loại cây tượng trưng cho sự tiêu cực và sử dụng nó để thể hiện sự khoe khoang, đánh bóng sự giàu có của mình với một ai đó.
  • Cẩm tú cầu gắn liền sự kiêu hãnh và phù phiếm này bởi vì chúng tạo ra những bông hoa tuyệt đẹp, nhưng rất ít hạt giống.

ý nghĩa của cẩm tú cầu mới

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu theo màu sắc

  1. Cẩm tú cầu màu hồng: Tượng trưng cho cảm xúc chân thành.
  2. Cẩm tú cầu màu xanh: Tượng trưng cho sự lãnh đạm và xin lỗi.
  3. Cẩm tú cầu màu trắng: Tượng trưng cho khoe khoang.
  4. Cẩm tú cầu màu tím: Tượng trưng cho mong muốn thấu hiểu một ai đó.

ý nghĩa cẩm tú cầu theo màu sắc

Ứng Dụng Hoa Cẩm Tú Cầu Trong Cuộc Sống

Mặc dù lá của cẩm tú cầu có độc nếu như ăn phải vì chúng chứa đựng glycoside cyanogen, phóng thích hydro xyanua lúc nhai, rễ hoa được dùng cho mục đích y học. Rễ cây cẩm tú cầu có thể được dùng như một chất chống oxy hóa và cũng được dùng để điều trị các vấn đề về thận.

cách chăm sóc cẩm tú cầu tốt nhất 1

Cách Chăm Trồng và Chăm Sóc Hoa Cẩm Tú Cầu

Cẩm tú cầu thường nở rộ từ tháng 5 đến cuối năm, màu sắc của hoa phụ thuộc vào độ pH của đất. Nên, nếu vùng đất trồng cẩm tú cầu có độ pH bằng 7 thì cây cho hoa màu trắng, độ pH mà lớn hơn 7 thì sẽ cho hoa màu hồng hoặc tím nhạt, còn nếu độ pH nhỏ hơn 7 thì sẽ cho hoa màu lam.

Đất trồng cẩm tú cầu bắt buộc phải tơi xốp, thoáng và giàu dinh dưỡng. Nếu bạn muốn tự tay chăm sóc chúng thì có thể tiến hành trộn đất với phân bò, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn hay mùn hữu cơ,… Sau đó, bạn nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 tới 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh tồn tại ở trong đất. Để cây cho hoa nhiều và đẹp, các bạn nên cung cấp nước thường xuyên cho cây. Và mỗi năm nên bón phân cho cây hai lần, vào cuối Đông và đầu Xuân. Lượng phân bón có thể điều chỉnh theo kích thước của cây.

cách chăm sóc cẩm tú cầu tốt nhất 7

Cách chăm sóc cẩm tú cầu tốt nhất thường là cắt tỉa cành hoa trong mùa Đông, trễ nhất là đầu Xuân. Nếu cành phát triển cao quá thì nên cắt tỉa cành ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc. Loại bỏ các nhánh nhỏ dư thừa, các nhánh bị hỏng, giữ các cành chính và không tỉa quá sát gốc. Để làm giảm độ pH của đất cho ra hoa màu xanh trời thì nên thêm thêm bột lưu huỳnh hoặc bột nhôm, cũng có thể cho dung dịch clorua sắt vào gốc cây. Còn nếu các bạn muốn cẩm tú cầu cho ra màu hồng tím biếc thì bón vào đất một ít vôi bột.

Mục đích của việc cắt tỉa cành là dưỡng sức cho cây và để kích thích mầm mới nhanh phát triển. Cắt tỉa cành đúng cách sẽ làm các mầm mới tụ điểm ở gốc, gần với nơi cung cấp dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, nên sử dụng nơi mát tránh ánh nắng trực tiếp khiến hoa héo rũ. Mẹo nhỏ cho những bạn lười khi chăm sóc cẩm tú cầu trong chậu đó là nên dùng chậu có đục lỗ hơi to một chút bởi nếu có bỏ quên cây một thời gian ngắn thì cây vẫn mọc bình thường, rễ cây sẽ đâm xuyên qua phần lỗ chậu đục để lấy nguồn dinh dưỡng bên ngoài.

cách chăm sóc cẩm tú cầu tốt nhất 5
Cẩm tú cầu thay đổi màu sắc dựa vào độ PH của đất

Ở trên là tất cả những thông tin về loài hoa đẹp mang tên cẩm tú cầuHoa Tươi Văn Nam chúng tôi gửi đến bạn. Hãy chi sẻ đến với bạn bè và người thân của mình bài viết này nếu như bạn thấy nó hữu ích nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác