Hoa Cẩm Chướng | Đặc Điểm – Cách Trồng và Ý Nghĩa Trong Tình Yêu

ý nghĩa của hoa cẩm chướng đẹp 1

Không những mang lại sắc đẹp cho cuộc sống của con người thêm hấp dẫn, thú vị mà nó còn giúp truyền tải đi các thông điệp người tặng muốn biểu lộ tới người nhận. Mỗi một loài hoa lại có sắc riêng, ý nghĩa riêng. Có hoa thì biểu tượng cho tình yêu, loài thì biểu tượng sự trong trắng, nét cao quý của người con gái,… Và hoa cẩm chướng cũng vậy, nó có nét riêng và ý nghĩa đặc trưng của mình. Hôm nay Hoa Tươi Văn Nam xin mời các bạn cùng tìm hiểu về loài hoa cẩm chướng qua bài viết này nhé!

Đặc điểm của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng hay còn được gọi với cái tên khác nữa là hoa cẩm nhung, tên khoa học là Dianthus Caryophyllus. Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, ngày nay, loài hoa này đã được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới nói chung, ở Việt Nam nước ta nói riêng. Hoa này rất đa dạng với nhiều loài khác nhau, theo thống kê thì hiện nay trên thế giới đang có khoảng 11.155 loài cẩm chướng.

Loài hoa này có thân mảnh mai, chia thành các đốt ngắn. Lá khép và bé, có ít phấn trắng trên lá. Hoa được tạo nên bởi nhiều lớp cánh xoắn vào nhau hài hòa và vô cùng bắt mắt, trên mỗi cánh lại có hình răng cưa tạo nên sức hấp dẫn riêng cho loài hoa này.

ý nghĩa của hoa cẩm chướng đẹp 1

Xem thêm: Hoa Hướng Dương | Sự Tích – Ý Nghĩa và Công Dụng Trong Cuộc Sống

Ý nghĩa cua hoa cẩm chướng

Mỗi một loại hoa lại chứa đựng cho mình một ý nghĩa riêng của nó và hoa cẩm chướng cũng vậy. Hơn thế nữa, sự đa dạng về các loài hoa trong dòng hoa này còn mang tới cả ý nghĩa riêng của từng hoa. Loài hoa này có ý nghĩa chung chính là tượng trưng cho tình bạn bè, lòng yêu mến, sự ái mộ, sự thôi miên, cuốn hút, tình yêu của người phụ nữ, tình yêu trong sáng, sâu đậm, thiết tha, niềm tự hào, biểu tượng nhan sắc.

ý nghĩa của hoa cẩm chướng đẹp 3

Ý nghĩa hoa cẩm chướng theo màu sắc

  • Cẩm Chướng Đỏ: Ý nghĩa hoa Cẩm Chướng đỏ là thể hiện sự ái mộ lòng tôn kính với vẻ đẹp của người phụ nữ. Các chàng trai thường dành tặng Cẩm Chướng màu đỏ để gửi đến cô gái mà chàng mến mộ, ngầm gửi lời khen đến sắc đẹp kiêu sa tuyệt vời của nàng. Ngoài ra Cẩm Chướng màu đỏ còn có ý nghĩa bày tỏ lòng xót thương, sự đau khổ, đau buồn.
  • Cẩm Chướng Tím: Ý nghĩa của cẩm chướng màu tím đó chính là thể hiện sự tính khí thất thường, khó chiều. Trong tình yêu nếu như chàng mà tặng cho nàng Cẩm Chướng tím, thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn hãy bớt trẻ con đi, hãy chín chắn lên.
  • Cẩm Chướng Hồng: Những bông hoa Cẩm Chướng hồng có vẻ đẹp dịu dàng tượng trưng cho những đức tính cao quý của người mẹ, người phụ nữ, đó là lòng nhân hậu, sự thanh cao, sự thuỷ chung  sâu sắc và bền bỉ của tình mẹ. Trong ngày của mẹ, những bông hoa Cẩm Chướng hồng sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa mà chúng ta có thể dành tặng cho mẹ yêu của mình. Ngoài ra, Cẩm Chướng hồng còn mang những ý nghĩa đặc biệt trong tình yêu. Nó thể hiện sự chung thủy, son sắt, vĩnh cửu trong tình yêu đôi lứa.
  • Cẩm Chướng Trắng: Những bông hoa Cẩm Chướng trắng tượng trưng của sự trong trắng, ngây thơ, tình yêu thuần khiết, ngọt ngào. Đây là loài hoa thường được các cặp đôi dành tặng cho nhau với ý nghĩa tôn vinh tình yêu trong sáng của mình.
  • Cẩm Chướng Thuần Một Màu: Những bông hoa Cẩm Chướng thuần một màu thể hiện sự đồng ý, chấp thuận. Bởi vậy mà khi bạn được tặng một bó Cẩm Chướng từ một người nào đó, tức là họ đã ngầm đồng ý với bạn điều mà bạn mong muốn rồi đó.
  • Cẩm Chướng Sọc Vằn: Nếu như được đối phương tặng Cẩm Chướng thuần một màu, các chàng trai cô gái sẽ vô cùng vui mừng thì trái lại khi nhận được những bông hoa Cẩm Chướng vằn, sọc hoặc bị tước hết lá lại là lời từ chối hay không muốn tiếp nhận tình yêu. Nhận được những bông hoa này chắc hẳn trong lòng chàng trai cô gái nào cũng buồn vì tình yêu của mình không được chấp thuận.
ý nghĩa của hoa cẩm chướng đẹp 2
Cẩm Chướng hồng món quà ý nghĩa dành tặng mẹ

Truyền thuyết về loài hoa cẩm chướng

Margherita – một thiếu nữ đã tặng cho người yêu của nàng – chàng hiệp sĩ Orlando một bông cẩm chướng màu trắng mà anh đã với nó theo mình trên suốt trục đường chinh chiến. Rồi anh bị thương nặng và chết, máu anh nhuộm thẫm nơi chính giữa bông hoa trắng sau ấy đã được đem về cho nàng Margherita với trái tim đổ vỡ.

Từ các hạt giống ấy, Margherita trồng nên các bông cẩm chướng xinh đẹp màu trắng và luôn có màu đỏ nơi chính giữa cánh hoa. Margherita đã chung thuỷ mãi mãi với Orlando và ở vậy đến cuối đời. Sau ấy, mang tục lệ tặng cho mỗi em bé gái mới sinh ra trong gia đình cô một chậu cẩm chướng đặc biệt ấy.

hoa tươi sinh nhật đẹp 6
Hoa cẩm chướng mang ý nghĩa may mắn và vui vẻ, thành công trong cuộc sống.

Cách trồng hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có cách trồng khá thuần tuý, để giúp cây hoa vững mạnh mà bạn ít công coi sóc thì bạn nên chuẩn bị trước 10kg phân chuồng mục, 1kg Tecmo phốt phát, 1kg vôi bột, 0,5kg kali sun phát, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn. Sau lúc đã chuẩn bị hết vật liệu bạn có thể gieo hạt rồi trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ một lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau lúc gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ nảy mầm, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày. Khi cây gieo cao 2 – 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trong chậu sở hữu khoảng cách 5 x 5cm.hoa cầm chướng tặng sinh nhật

Cách chăm sóc hoa cẩm chướng

Khi cây phát triển, từ 18 độ trở lên thì sẽ điều kiện dễ dàng cho cây lớn mạnh và khi bạn trồng những bông hoa cẩm chướng tại nơi sở hữu đủ ánh sáng thì cây sẽ phát triển tốt. Để cây lớn mạnh trước lúc có sương giá. Chọn đất trồng cẩm chướng phải cao ráo, đất tốt, nhiều mùn, giảm thiểu nắng.

Mật độ khoảng cách bằng trồng 30 x 30cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm một que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để bảo vệ. Sau khi trồng ta tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200, lượng N:P:K = 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

Lúc cây ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmôphotphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70–85 ngày thì bắt đầu ra hoa. Những ngày mới trồng cây cần tưới sương 3 lần/ngày để cây mau hồi phục sau đó chỉ cần tưới 2 lần/ngày, giữ vừa đủ ẩm. Hoa cẩm chướng trồng trong nhà che phủ plastic cho cành hoa cao nên dể bị đỗ ngã, vì vậy cần khiến rộng rãi tầng lưới đỡ cây.

cách chăm sóc hoa cẩm chướng

Mỗi một màu sắc biểu hiện một thông điệp khác nhau, do đó khi lựa chọn hoa để tặng, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ ý nghĩa của từng màu sắc loài hoa đẹp này. Ở trên là tất cả thông tin về loài hoa hoa đẹp Cẩm ChướngHoa Tươi Văn Nam chúng tôi gửi đến các bạn, hãy chia sẻ bài viết này đến với bạn bè và người thân của mình nếu như bạn cảm thấy nó hữu ích nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác