Hoa Bỉ Ngạn Và Truyền Thuyết Khiến Hàng Triệu Người Rơi Lệ

hoa bỉ ngạn đẹp nhất 1

Hoa Bỉ Ngạn có xuất thân từ đất nước Trung Quốc xa xôi, tuy nhiên với những truyền thuyết huyền bí của chính mình, Bỉ Ngạn đã trở thành cái tên quen thuộc đối tại nhiều vùng đất trên thế giới. Bạn có tò mò rằng loài hoa kiêu sa mang ý nghĩa gì không? Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Đặc Điểm Của Hoa Bỉ Ngạn

Loài hoa này có 3 màu sắc chính, Bỉ Ngạn đỏ còn có tên gọi khác là Mạn Châu Sa Hoa và Bỉ Ngạn trắng có tên gọi khác là Mạn Đà La Hoa. Loài hoa này thường xuất hiện ở những vùng đồi núi, bờ sông, những nơi mà các loài hoa dại thường hay mọc. Bỉ Ngạn Hoa có củ mọc dưới rễ, củ của chúng có chứa một loại chất độc có thể khiến thần kinh của con người bị tổn hại nếu không may ăn phải lúc đói.

Tên khoa học của Bỉ Ngạn Hoa được đặt theo các nước như sau:

  • Tại Trung Quốc: Bỉ Ngạn hoa, Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán, Thạch Toán, Long Trảo hoa, Vô Nghĩa thảo, San Ô Độc, U Linh hoa, hoa Địa Ngục, Tử Nhân hoa, Vong Xuyên hoa.
  • Tại Nhật Bản: Higanbana, Shibito Hana, Yuurei Hana, Manjushage, Sutego Hana, Amisori Hana, Tengai Hana, Jigoku Hana.
  • Tại Các Nước Châu Âu: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris
hoa bỉ ngạn đẹp nhất 2
Bỉ ngạn hoa là loài hoa mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Xem thêm: Cây Kim Ngân Và Những Ý Nghĩa Đặc Biệt Trong Phong Thủy

Hoa Bỉ Ngạn Có Độc Như Mọi Người Thường Nói Không ?

Là một loài hoa mọc trên đồi, bên bờ sông, ven tuyến phố đi, ngoài bờ ruộng hay hầu hết bên trong các nghĩa địa. Củ của loài cây này thì lại rất độc bởi trong nó có chứa lycorine, một chất độc thuộc hàng ngũ alcaloid gây tổn hại không ít đến dây thần kinh. Và theo truyền thuyết nhiều người xưa kể lại rằng mang những người đã tuyệt mệnh bằng phương pháp ăn củ của loài hoa này trong lúc đói.

Theo ý kiến dân gian thì người ta cho rằng loài hoa này chính là cửa ngõ để đi vào thế giới của các người đã chết. Không những thế, cũng có người lại nhắc rằng vào các ngày mà è cổ gian gặp lại người âm giới thì bỉ ngạn chính là nơi để cư trú cho các linh hồn. Và tên của loài hoa này cũng khởi nguồn từ đó.

hoa bỉ ngạn có độc không
Củ của loài cây này thì lại rất độc bởi trong nó có chứa lycorine – chất độc thuộc nhóm alcaloid gây tổn hại không ít đến dây thần kinh.

Truyền Thuyết Về Loài Hoa Bỉ Ngạn

Ở đất nước Nhật Bản, có truyền thuyết về việc có người từng mất mạng vì Bỉ Ngạn Hoa nên đây được xem là loài hoa của chết chóc, của điềm không may. Cũng chính vì lí do đó mà tại Nhật Bản loài hoa này có tên là Higanbana.

Một truyền thuyết khác kể rằng, năm xưa Bỉ Ngạn Hoa được bảo vệ suốt mấy ngàn năm bởi Mạn Châu và Sa Hoa là hai yêu tinh. Bỉ Ngạn có lá thì không hoa, mà có hoa thì không thấy lá vì thế Mạn Châu và Sa Hoa không bao giờ được nhìn thấy nhau. Hai người bị nỗi nhớ nhung sâu sắc dày vò hàng ngàn năm, đến một ngày họ quyết định đi trái tự nhiên để được gặp nhau một lần. Khi vị Thần biết được, trách phạt Mạn Châu và Sa Hoa phải chịu hóa kiếp với lời nguyền mãi mãi không được ở cùng nhau. Mạn Châu và Sa Hoa cho dù có thể luân hồi chuyển thế nhưng cũng không bao giờ có thể thoát khỏi lời nguyền.

hoa bỉ ngạn đẹp nhất 1
Hoa Bỉ Ngạn trong truyền thuyết

Ý Nghĩa Của Hoa Bỉ Ngạn

Tuy cùng một loài hoa nhưng ở mỗi một vùng đất khác nhau Bỉ Ngạn Hoa lại mang một ý nghĩa không giống nhau. Tại Nhật Bản đây là loài hoa tượng trưng cho những hồi ức đau thương, ở Triều Tiên là tượng trưng cho nỗi nhớ về nhau còn tại Trung Quốc lại là sự thuần khiết, ưu mỹ.

Theo như truyền thuyết thì Bỉ Ngạn là loại hoa duy nhất mọc trên đường xuống Hoàng Tuyền. Khi một người mất đi, linh hồn người đó sẽ đi qua cầu Nại Hà bắc qua sông Vong Xuyên. Bỉ Ngạn chính là nơi lưu lại toàn bộ những kí ức về một kiếp người. Dù là đẹp đẽ như tranh hay là đau thương tận cùng thì Bỉ Ngạn đều thu nhận tất cả.

Điều đặc biệt nhất của Bỉ Ngạn đó là lúc hoa nở thì không có lá, lúc có là thì không có hoa. Hoa và là vĩnh viễn không bao giờ có thể nhìn thấy nhau. Bởi thế, nhắc đến Bỉ Ngạn, người ta lại nghĩ về sự chia ly và tuyệt vọng, nghĩ về niềm đau thương khi phải rời xa nhau như Mạn Châu và Sa Hoa trong truyền thuyết.

hoa bỉ ngạn đẹp nhất 3
Loài hoa gắn với truyền thuyết về chuyện tình ngang trái

Bỉ Ngạn thường nở vào kỳ xuân phân, thời gian này được cho rằng là thời điểm người sống có thể đi vào thế giới của những người đã mất để có thể gặp gỡ nhau. Tại đất Nước Nhật Bản, thời điểm Bỉ Ngạn Hoa nở cũng chính là thời điểm sửa sang mồ mả cho những người không còn nữa để thể hiện tấm lòng của những người thân.

Thơ Hay Nói Về Loài Bỉ Ngạn Hoa

Bỉ Ngạn hoa, nở rộ bờ đối diện
Đứng trước cầu Nại Hà biết thế nào
Nhìn xuống dưới, chính là Vong Xuyên thủy
Tam Sinh thạch, có Mạnh Bà kế bên
Cõi niết bàn thần bí cùng tương luyến
Kiếp phù sinh mộng mị phí thời gian
Duy chỉ có ngày tàn cùng năm tháng
Thời gian qua nhanh như gió reo ca
Bỉ Ngạn hoa, nở rộ bờ đối diện
Bờ Vong Xuyên, vậy mà cũng quên sông
Đứng trước cầu Nại Hà làm sao biết
Trên Tam Sinh, ghi chép hết ba đời
Kiếp này đã biết hết chuyện kiếp trước
Đá Tam Sinh, đầy đủ cả họ tên
Bỉ Ngạn hoa, nở rộ bờ đối diện
Chỉ thấy hoa lại chẳng thấy lá đâu
Nở nghìn năm, nghìn năm hoa cũng lụi
Hoa và lá, vĩnh viễn chẳng gặp nhau
Chuyện tình cảm không phải vì nhân quả
Duyên phận này, đã định tử sinh rồi.

Hình Ảnh Đẹp Nhất Của Bỉ Ngạn Hoa

hình ảnh hoa bỉ ngạn hình ảnh hoa bỉ ngạn 1 hình ảnh hoa bỉ ngạn 2 hình ảnh hoa bỉ ngạn 4 hình ảnh hoa bỉ ngạn 6

Một loài hoa như Bỉ Ngạn lại mang trong mình ý nghĩa về sự đau thương khó kìm nén. Tuy nhiên, cũng có những vùng đất xem rằng loài hoa này thể hiện cho sự thuần khiết của con người. Dù là với ý nghĩa nào thì chúng ta cũng không thể phủ định vẻ đẹp của Hoa Bỉ Ngạn đúng không nào. Hãy cùng chia sẻ bài viết này đến với bạn bè và người thân của bạn nếu như bạn cảm thấy nó hữu ích nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác

5/5 - (2 bình chọn)