Hoa Bằng Lăng Tím – Loài Hoa Của Tình Yêu Tuổi Học Trò Thơ Ngây

hoa bằng lăng tím 2

Hoa bằng lăng tím là một loài hoa tượng trưng cho sự chung thủy, cho một tình yêu ngây thơ của tuổi học trò. Loài hoa này là loài hoa của mùa hè, cứ hè đến là bằng lăng nở rộ và tỏa ngát hương thơm. Đây là loài hoa được rất nhiều người yêu thích, bởi vẻ đẹp hấp dẫn của bằng lăng. Nếu bạn là người cũng yêu thích hoa bằng lăng và muốn tự trồng chúng, thì hãy tham khảo bài viết của Hoa Tươi Văn Nam ở dưới đây nhé.

Đặc điểm của hoa bằng lăng bạn đã biết chưa ?

Mỗi độ cuối hè đầu thu người ta lại thấy tím ngắt một vùng trời bởi hoa bằng lăng, một loài hoa sở hữu ý nghĩ thủy chung, son sắc. Cùng tậu hiểu về đặc điểm của cây này bạn nhé. Tên thường gọi: cây bằng lăng hoa tím – Tên gọi khác: cây bằng lăng, cây bằng lăng nước – Tên khoa học: Lagerstroemia speciosa (L.) Pers – Họ: Lythaceae cỗi nguồn gốc từ Ấn Độ.

Cây bằng lăng hoa tím hay còn gọi là cây bằng lăng, bằng lăng nước có tác dụng làm cây lấy bóng mát, hút khí độc trả lại bầu không khí trong lành. Cây được trồng nhiều ở trường học, công viên, dọc những con đường…

Xem thêm: Hoa Tưởng Vi Đỏ | Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Của Chúng Trong Tình Yêu

Ý nghĩa của hoa bằng lăng tím

Không như các loài hoa lắm sắc nhiều hương, Bằng Lăng mang màu tím chung thuỷ, ngây thơ nhưng với phần lãng mạn, chung thuỷ trong tình ái lứa đôi. Thường nở vào mùa hè, hoa Bằng Lăng được kể đến có các cuộc chia ly của tuổi học sinh, xa mái trường thân yêu, xa cả tập bút còn dang dở, xa cả những đứa bạn từng gắn bó một thời, kể tới Bằng Lăng, người ta thường nhớ đến sự chia ly mang một nét buồn mang mác.

Mang một vẻ đẹp rất riêng, hoa Bằng Lăng thường được trồng ở các khu đô thị, công viên, cảnh quan hoặc sân trường để tô thêm vẻ đẹp sang trọng của đô thị. Hoa Bằng Lăng được xem là nét đặc biệt của thị trấn thị trấn, mỗi lúc hoa nở, khuông trời tím gợi nên một nỗi buồn lâng lâng khó tả.

hoa bằng lăng tím 2

Cách trồng và chăm sóc hoa bằng lăng tím tại nhà của bạn

  • Cách chọn giống: Đây là bước quan trọng nhất, bởi nếu cho cây phát triển tốt, mau ra hoa thì bạn phải được chọn được giống cây tốt. Bạn có thể chọn giống bằng những phương pháp sau: Phương pháp 1 là ghép cành: Bạn hãy chọn một cây mẹ to khỏe, có hình dáng đẹp, tán rộng và đẹp, cây không bị sâu bệnh để nhân giống. Tốt nhất là nên chọn những cây có tuổi đời từ 10 đến 20 tuổi. Gieo bằng hạt: Bằng hái những quả chín, những quả chính nứt tự bung hạt ra là tốt nhất. Với những quả bằng lăng chưa được chín già thì bạn hãy ủ chúng khoảng 2 đến 3 ngày cho các quả chín đều. Khi quả đã chín thì đem ra phơi nắng để tách lấy hạt, sau đó là hong khô hạt nơi bóng râm khoảng 2-3 ngày. Lúc hạt đã được phơi khô rồi thì bạn nên để chúng nơi khô ráo.
  • Cách tạo cây con: Bạn hãy cho hạt ngâm vào một chậu nước ấm khoảng 40 đến 50 độ C, ngâm xong để nguội dần ( khoảng 10 đến 12h). Khi cho hạt vào ngâm nước, lựa những hạt bằng lăng lép để loại bỏ rồi ủ lại những hạt còn lại vào túi vải. Cứ mỗi ngày các bạn nên rửa chua 1 lần trong nước ấm ( khoảng 30 đến 40 độ C). Bạn cứ ngâm như thế cho đến khi hạt nứt rồi đem gieo vào các khay nhỏ có lớp đất dày khoảng 1cm, sau đó bạn lấy rơm ủ lên. Khi đưa ra gieo vào khay thì bạn phải làm một giàn che cho các cây con, độ che bóng khoảng 60 đến 70%. Sau khi hạt nảy mầm, bạn hãy bỏ rơm phủ ra, hãy nhẹ nhàng để không làm hại đến cây con.
  • Tiến hành trồng: Chọn khu đất trồng hoa bằng lăng tím. Nên chọn những khu đất rộng vì loài hoa này ưa trồng riêng lẻ từng cây. Cự ly của các gốc bằng lăng phù hợp nhất là 6x6m hoặc là 4×4 m. Độ sâu của hồ khoảng 40x40x40 cm hoặc 60x60x60cm. Bón phân chuồng và phân NPK cho các hố. Mỗi hố khoảng 5 đến 10 kg phân chuồng và 100gr phân NPK. Bạn cần bón trước khoảng 15 ngày vào hồ trước khi cho cây xuống. Nhớ là phải trộn đều phân với các lớp đất mặt rồi mới được lấp hố. Khi đã qua 15 ngày, bạn lấy cuốc đào hố, moi đất vừa đủ để đặt cây con xuống rồi lấp đất lại. Bạn cần phải tưới nước khi đã trồng xong.
  • Cách chăm sóc hoa bằng lăng tím: Cây con còn nhỏ rất dễ bị sâu làm hại, Vì vậy, bạn phải thường xuyên chăm bón cho cây, để cây được phát triển tốt và không bị sâu bệnh gây hại. Nếu có phát hiện cây bị nấm bệnh thì bạn hãy xịt dung dịch BOOC 1% hoặc COC85, bạn hãy phun sương lên các mặt lá khoảng 1 tuần/1 lần. Nếu phát hiện hoa bằng lăng bị sâu ăn lá, thì bạn phun Bassa 50ND hoặc là  Methyl parathion. Để cho cây phát triển tốt, vào giai đoạn đầu bạn hãy chăm sóc chúng thật kỹ lưỡng. Đặc biệt nhất là phải chăm sóc tưới nước cho cây luôn được tươi xanh và phát triển tốt.
Chăm sóc hoa bằng lăng tím thật kỹ lưỡng để cây được phát triển tốt
Chăm sóc hoa bằng lăng tím thật kỹ lưỡng để cây được phát triển tốt

Ở trên là tất cả thông tin về loài hoa Bằng Lăng Tím mà Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi gửi đến các bạn, hãy chia sẻ bài viết này đến với bạn bè và người thân của mình nếu như bạn cảm thấy nó hữu ích nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác