Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Top 5 Loại Giá Thể Tốt Nhất

giá thể trồng hoa lan hồ điệp 1

Hiện nay nhu cầu tự trồng hoa lan hồ điệp trong các gia đình là rất lớn. Tuy nhiên đối với loài hoa “khó chiều” này thì bạn cần phải tìm hiểu rõ xem chúng nên được trồng trong loại giá thể nào, chăm sóc ra sao. Bài viết dưới đây của Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi là tổng hợp những giá thể trồng lan hồ điệp phổ biến nhất hiện nay.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Than củi

Than củi có ưu điểm đó là 5 – 6 năm mới cần phải thay chậu một lần và cũng chỉ cần dùng 1 cỡ cho đủ các loại cây. Đặc biệt có một số loại côn trùng không sống được trong than do đó giá thể trồng lan hồ điệp từ than sẽ hạn chế tối đa được sự phá hoại rễ cây từ côn trùng.

Nhược điểm của loại giá thể này đó chính là chúng giữ muối và phân bón khá lâu nên thỉnh thoảng bạn cần phải xả nước cho giá thể không bị quá mặn. Để trồng lan hồ điệp trong than củi, bạn cần phải lót khoảng 1/3 than dưới đáy chậu, sau đó cho thêm 1 lớp sơ dừa đã được băm nhỏ. Đặt cây lan vào chậu với thế đứng thẳng, sau đó cho thêm sơ dừa vào chậu, không cần nén quá chặt nhưng hãy vỗ xung quanh cho sơ dừa xuống đều hơn và tưới nước cho cây.

Nếu các bạn trồng lan ở lan can, mái nhà, sân thượng… thì hãy đặt thêm các chậu cây cảnh như cau, nguyệt quế… để làm giảm sự khô nóng của ánh nắng mặt trời. Nếu trồng trong điều kiện nhân tạo thì thời gian để hoa tàn sẽ kéo dài khoảng 3 thán. Bạn cũng có thể trồng nhiều cây lan hồ điệp trong cùng 1 chậu hoặc tách riêng ra đều được.

giá thể trồng hoa lan hồ điệp 1
Than củi là giá thể phổ biến nhất

Xem thêm: Hoa Lưu Ly [ Forget Me Not ] Ý Nghĩa Của Sự Thủy Chung

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Trái dừa khô

Giá thể trồng lan hồ điệp từ trái dừa có thể sử dụng như là vỏ dừa khô nguyên trái, gáo dừa. Vỏ dừa khô sau khi đã được xử lý sẽ tạo ra xơ dừa và cám dừa – 2 loại nguyên liệu này đều sẽ được sử dụng để trồng hoa lan. Dừa khô là một loại giá thể rẻ nhất, gáo dừa được tận dụng làm chậu, trái dừa để làm chậu kiêm đất trồng. Vỏ dừa miếng lớn để ghép lan hoặc ép 2 miếng tạo ra những bầu đất trồng lan.

Nhược điểm của loại giá thể này đó là dễ bị mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa mau khô nên cây dễ bị rơi, đổ vì thế khi trồng lan bằng dừa nên chú ý về thời gian tưới nước. Đặc biệt xơ dừa thường có khá nhiều muối bên trong nên trước khi trồng bạn cần phải ngâm nước vài ngày và xả nước thật kỹ.

giá thể trồng hoa lan hồ điệp 2
Dừa khô cũng rất được ưa chuộng

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Vỏ cây

Vỏ cây cũng được sử dụng khá nhiều để trồng lan hồ điệp. Có rất nhiều loại vỏ cây khác nhau được sử dụng nhưng tốt nhất bạn vẫn nên dùng vỏ cây lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường sống tốt của các loại sâu bệnh hại rễ lan do đó bạn cần phải chú ý. Vỏ thông là loại vỏ được sử dụng trồng lan nhiều nhất vì trong vỏ có chứa chất resin có khả năng sát khuẩn tốt, không bám rêu, ít mầm bệnh, lâu mục.

giá thể trồng hoa lan hồ điệp 3

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Dớn

Loại giá thể trồng hồ điệp này khá phổ biến và có ưu điểm đó là không đóng rêu, hút ẩm tốt. Nhưng nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan của bạn lại không có độ thoáng. Bạn không nên sử dụng loại dớn quá vụn vì hay mục nát, bí, khó thoát nước.

giá thể trồng hoa lan hồ điệp 4
Dớn có khả năng hút ẩm khá tốt

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Rêu

Loại rêu có màu đen hoặc xanh thì không nên sử dụng để trồng lan vì trong rêu có nhiều chất khiến cây yếu đi. Bạn chỉ nên dùng loại rêu nhập từ New Zealand hoặc Brazil có màu vàng rơm. Loại rêu này có khả năng diệt trừ nấm mốc cực kỳ hiệu quả. Khi trồng cũng không cần nén quá chặt để giữ nước cho cây tốt hơn.

giá thể trồng hoa lan hồ điệp 5

Sử dụng các loại giá thể trồng lan hồ điệp phù hợp sẽ là cách đơn giản để giúp cho bạn có được một vườn lan đẹp. Nếu bạn cẩm thấy bài viết này hay và hữu ích, thì thì đừng quên chi sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác