Đi Phúng Điếu Bao Nhiêu Tiền và Những Điều Kiêng Cữ Bạn Cần Biết

Đi viếng đám ma cần chú ý điều gì

Đi phúng điếu bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của nhiều người khi đi viếng người đã khuất. Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Đi phúng điếu bao nhiêu tiền là phù hợp?

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam sẽ có những phong tục, tập quán khác nhau. Một trong số đó là vấn đề đi phúng điếu bao nhiêu tiền. Bởi mỗi người sẽ có một quan niệm khác nhau về việc phúng điếu cho người đã khuất. Miễn sao số tiền ấy được dâng lên người đã mất với sự  thành kính và đồng cảm.

Ngày xưa, khi kinh tế đất nước còn khó khăn thì tiền phúng điếu đối với gia chủ có ý nghĩa rất lớn. Bởi theo nhiều người, một đám tang cần được tổ chức cẩn thận, đầy đủ nghi lễ. Còn trong ngày nay, đời sống khá giả hơn thì tiền phúng điếu lại mang ý nghĩa tinh thần, chia sẻ nhiều hơn.

Một số gia chủ cũng không muốn bạn đi phúng điếu quá nhiều tiền vì họ sợ gây nên món nợ trần gian cho người khuất. Vì vậy, bạn cũng không cần đặt nặng vấn đề này. Bạn nên cân nhắc vào mức độ thân thiết với người đã khuất hay gia đình họ để đi tiền cho phù hợp. Nếu người mất là người quen biết, hàng xóm…thì bạn có thể đi từ 50 đến 100 nghìn đồng. Còn nếu đó là bà con, họ hàng thì bạn có thể đi từ 200 đến 500 nghìn đồng.

Một số người cũng chọn cách mua nhang, đèn, trái cây, hay vòng hoa để viếng người đã khuất. Đây cũng là một cách viếng đơn giản, tế nhị và mang ý nghĩa sâu sắc. Cũng có một số gia đình ghi chú kèm trong cáo phó là “ Xin miễn phúng điếu”. Điều này có thể là do ý nguyện, quan niệm sống của người đã quá cố. Khi đó, gia  chủ sẽ không nhận tiền phúng điếu.

Đi phúng điếu bao nhiêu tiền là phù hợp
Đi phúng điếu bao nhiêu tiền là phù hợp ?

Xem thêm: Đi Đám Tang Nên Mua Gì ? Và Những Điều Kiêng Cữ Bạn Cần Biết

Ý nghĩa của tiền phúng điếu đối với người mất và gia chủ

Trước khi giải đáp câu hỏi đi phúng điếu bao nhiêu tiền, bạn cần hiểu được ý nghĩa của số tiền này. Tiền phúng điếu chính là tiền mà người sống đi viếng đám tang của người đã khuất. Tục lệ này của người Việt Nam đã có từ xa xưa. Theo đó, tiền phúng điếu mang ý nghĩa trả cái nợ lễ nghĩa, nhân đạo mà người mất đã để lại.

Đồng thời, tiền phúng điếu cũng hỗ trợ thân nhân người đã khuất một khoảng để xoay sở, lo hậu sự được chu đáo hơn. Chính vì vậy, khi nghe tin một người trong  xóm, trong vùng đã mất thì dù bận đến mấy, người ta cũng thu xếp công việc để đi phúng điếu.

Ý nghĩa của tiền phúng điếu đối với người mất và gia chủ
Tiền phúng điếu mang ý nghĩa trả lễ cho người đã khuất

Đi viếng đám ma cần chú ý điều gì?

Ngoài việc cân nhắc đi phúng điếu bao nhiêu tiền, một số quy tắc bạn cần chú ý khi đi viếng đám ma bao gồm:

Cách ăn mặc và cử chỉ cần trang nghiêm lịch sự

Khi đi viếng đám ma, bạn nên mặc đồ tối màu để chia buồn với gia quyến. Đồng thời, bạn cần đi nhẹ nói khẽ, tranh cười đùa khi vào không gian đám ma. Bởi người ta thường để ý và coi trọng thái độ khi viếng nhiều hơn là số tiền bạn đi viếng. Ngoài ra, phụ nữ mang bầu, trẻ em hay người bị chó cắn cũng không nên viếng đám ma.

Vái lạy người đã khuất đúng cách

Đây là khâu cho thấy sự hiểu biết lễ nghi cũng như lòng thành kính của bạn với người đã mất. Nguyên tắc vái lạy trong đám ma được tóm tắt dưới đây:

  • Nếu người mất còn đó ( còn trong quan tài) thì chỉ cần lạy đúng 2 lạy và 2 vái.
  • Nếu gia chủ đặt bàn thờ Phật trước di ảnh người mất thì bạn cần lạy Phật 3 lạy, 2 vái. Sau đó, lạy di ảnh người mất 2 lạy, 2 vái.
  • Nếu người mất đã được an táng thì thì bạn cần  lạy 4 lạy và 3 vái.
  • Đồng thời, việc thân nhân lạy trả lễ với khách đến viếng chỉ thực hiện khi người mất còn nằm trong quan tài. Khách lạy bao nhiêu lạy thì thân nhân trả lễ bấy nhiêu lạy.
Đi viếng đám ma cần chú ý điều gì
Chú ý trang phục và thái độ khi viếng đám ma

Mua hoa viếng đám tang đẹp và chất lượng ở đâu?

Ngày nay, một số người vẫn chọn cách phúng điếu bằng vòng hoa thay vì đi tiền. Dùng vòng hoa để viếng đám ma cũng là một cách làm đơn giản nhưng thể hiện lòng thành kính, chia buồn sâu sắc của bạn đến với gia quyến người mất. Một số loài hoa thường dùng khi viếng đám ma như hoa cúc, hoa hồng,hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa loa kèn trắng…

Mua hoa viếng đám tang đẹp và chất lượng ở đâu
Mẫu hoa chia buồn đám tang đẹp tại Hoa Tươi Văn Nam.

Tại TP.HCM, có rất nhiều cơ sở chuyên các loại hoa trong các mọi dịp lễ. Trong đó, Hoa Tươi Văn Nam là đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn bởi hoa đẹp và chất lượng. Cửa hàng của chúng tôi chuyên cung ứng đầy đủ các  loại hoa cho đám cưới, đám ma, tân gia…Quý khách hàng có nhu cầu mua hoa tươi, vui lòng liên hệ với Hoa Tươi Văn Nam qua số điện thoại 0962282024.

Trên đây là toàn bộ giải đáp xoay quanh vấn đề đi phúng điếu bao nhiêu tiền mà hoa tươi văn nam đã gửi đến các bạn. Hi vọng bài viết là nguồn tham khảo bổ ích với bạn.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác