Đám Ma Miền Nam và Những Điều Kiêng Kỵ Bạn Cần Lưu Ý

Không khí trong đám tang Miền Nam

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục, nghi thức đám tang khác nhau. Và đám ma Miền Nam cũng vậy, với những nét độc đáo, riêng biệt, khác lạ khi đến thăm viếng. Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu nghi thức trong đám ma miền nam thông qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Những điều cần biết về phong tục đám ma Miền Nam

Sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình ở đời, ai rồi cũng phải bước đến thời điểm nhắm mắt xuôi tay. Chuyện sinh ly tử biệt là điều bất cứ ai không mong muốn, nhưng cũng không thể nào làm trái với quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, trong phong tục đám ma Miền Nam lại có nét khác biệt so với các miền khác. Họ có quan niệm thoáng mở về cõi chết nên sự ra đi về thế giới bên kia cũng nhẹ nhàng.

Nước ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Trung Hoa về những lễ nghi, tục lệ, điều này thể hiện rõ trong đám tang. Mỗi vùng miền có những nghi thức và cách tổ chức đám tang khác nhau, đám tang Miền Nam là một ví dụ hoàn toàn khác biệt so với các vùng miền khác.

Những điều cần biết về phong tục đám ma Miền Nam
Tục lệ ma chay ở miền Nam là những tiếng nhạc vui vẻ, sôi động

Xem thêm: Đám Tang Người Hoa – Nghi Thức Tang Lễ Của Người Hoa Ở Việt Nam

Không khí trong đám tang Miền Nam

Một trong những khác biệt nhất về phong tục đám tang Miền Nam là không khí lễ tang. Thậm chí nhiều gia chủ còn thuê dịch vụ tang lễ làm ảo thuật, xiếc thú…Hoặc có những trò chơi giải trí như cờ bạc, xóc đĩa vào ban đêm.

Tiếng nhạc đám tang ở miền Nam có thể là nhạc kèn Tây chơi cả những bản trữ tình, để mua vui cho người chết, để làm cho không khí đám ma đỡ căng thẳng, buồn bã.

Con, cháu, họ hàng của người khuất không có khóc than, kể lể như Miền Trung. Còn với những người tham dự đám tang đều thấy vô tư, thoải mái, coi đó là điều hiển nhiên mà bất cứ ai cũng trải qua.

Đây là một yếu tố khác hoàn toàn cho với những miền khác. Với đám tang Miền Nam họ không quan niệm chết không phải là hết mà chỉ là bước sang một thế giới bên kia. Việc khóc lóc khiến người mất khó ra đi nhẹ nhàng, mà còn vướng bận. Do đó, quan niệm mở ra cõi chết ở thế giới bên kia ở Miền Nam bớt âu buồn, người ra đi cũng thanh thản.

Không khí trong đám tang Miền Nam
Phong tục đám ma miền Nam khác biệt so với những vùng miền khác

Nét đặc trưng của đám ma Miền Nam về ăn uống

Nếu như miền Bắc đến viếng người mất thì bạn sẽ được gia chủ mời lại ăn sau đó. Bàn ăn phải đầy đủ các món chính đến món phụ, tráng miệng. Họ không quan trọng bạn đến sớm hay muộn, mỗi đợt đều được gia đình tiếp đãi một bữa ăn.

Tuy nhiên, đối với người Miền Nam, chuyện ăn uống của họ lại không cầu kì như vậy. Họ ăn nhậu linh đình khi người mất mà chẳng quan tâm đến những quy định trong bữa ăn như miền Bắc. Nhiều gia đình, họ còn để sẵn bánh, nước ở trên bàn, người viếng có thể ngồi lại ăn uống, trò chuyện với gia quyến.

“Sống chung” với mộ

Điều này thường diễn ra nhiều ở miền Tây Nam Bộ, đất đai họ nhiều nên người mất được “chôn” ở gần hoặc ngay trong xây vườn của những người đang sống. Đây là điều ‘lạ” so với những miền khác.

Tuy nhiên, hiện nay cũng nhiều ý kiến về tập tục này, vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Thế nhưng, xây mộ này đã gắn bó lâu dài ở nơi đây, vì vậy họ không di dời nhà cửa của mình, nơi có cả người thân yêu đã mất của mình ở nơi đây.

Cải biến theo thời đại

Những năm gần đây, nắm bắt nhu cầu của một số người giới kinh doanh đã lập ra các hoa viên nghĩa trang để thân nhân có điều kiện thăm viếng.

Hay nhiều phong tục tang ma ở Miền Nam cũng thay đổi theo hướng đơn giản như trang phục đơn giản hơn trước. Con trai đội khăn tang, không mặc áo tang và không nhất thiết phải có dây rơm mũ bạc. Còn con gái, con dâu không trùm khăn như trước kia, cháu chỉ đội khăn và con trai đi lùi trước quan tài của cha hay mẹ.

Những năm trước kia, tang cha mẹ đến 3 năm nay thì rút gọn 1 năm do đi làm ăn xa hoặc bớt nặng nề trong tang chế. Nghi thức ở Miền Nam vẫn giữ trọn nghĩa chữ hiếu nhưng cách thức tiến hành trong tập tục này được giản lược hóa một cách đơn giản, không còn nặng nề cho người chết lẫn người sống.

Nét đặc trưng của đám ma Miền Nam về ăn uống
Phong tục đám ma Miền Nam được cải tiến đơn giản so với những thời kỳ trước

Những vật dụng cần chuẩn bị trong đám ma Miền Nam

Trong đám tang, người nhà hay bối rối không biết chuẩn bị như thế nào là đầy đủ và đúng lễ nghĩa. Ngoài nhang đèn, hương thì hoa tươi là điều không thể thiếu. Nếu bạn cần mua tấm liễn, nhang đèn, vòng hoa tươi để đi viếng thì hãy liên hệ với Hoa Tươi Văn Nam để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Tại đây, bạn cũng có thể mua vòng hoa chia buồn. Thông thường, các loại hoa tươi thường kết hợp với lá xanh khác nhau, như hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng… Tùy vào mỗi loại hoa sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

hoa chia buồn hcb 207-a

Với hoa cúc được kết tang lễ để thể hiện sự thành kính của người viếng. Nhưng với hoa huệ, hoa loa kèn cầu chúc sự ra đi thanh thản cho người đã mất. Loại hoa lan và hoa ly đều thể hiện sự buồn đau, tiếc nuối cho một kiếp người đã ra đi mãi mãi. Còn nhiều loại hoa khác nhau tùy vào người mua lựa chọn.

Có thể nhận thấy, tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những phong tục tập quán khác nhau, nhưng đám ma Miền Nam có nét đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Hy vọng, những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp người đọc hiểu hơn về phong tục đám ma Miền Nam.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác