Cây Tùng Thơm | Đặc Điểm Và Công Dụng Tuyệt Vời Trong Cuộc Sống

cây tùng thơm 2019 b

Cây tùng thơm hay còn có tên gọi khác là cây tùng chanh, cây tùng hương. Loài cây này mọc nhiều ở vùng đồi núi khu vực ẩm. Tùng thơm ngoài tác dụng trồng làm cảnh nó còn mang nhiều ý nghĩa và công dụng. Cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu ý nghĩa của tùng thơm trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc điểm và công dụng của cây tùng thơm

Thuộc loài tùng nhưng tùng thơm mang hương thơm trùng hợp rất dị biệt. Tùng thơm thuộc cây thân gỗ, phân phổ quát cành nhánh, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,3-3m. Rễ tùng thơm dạng chùm, bò ngang, bám mạnh và lớn mạnh mạnh để chiến đấu lúc hạn hán. Tùng thơm hình tháp xinh xắn được tạo nên bởi các tán cây dày đặc, tỏa rộng. Lá kim, màu sắc vàng chanh tươi tắn, độc đáo, lôi kéo ánh nhìn. Lá tùng thơm mọc um tùm, ken dầy tạo thành các khối như đám mây.

Cây Tùng thơm là loài cây có nguồn gốc từ phía Nam Châu Mỹ, có tên khoa học là Cupressus macrocarpa thuộc họ lá kim. Ở Việt Nam loài cây này thường mọc ở vùng núi cao, cây có mùi thơm nhẹ. Cây tùng hương có rất nhiều công dụng trong cuộc sống mà chúng ta chưa biết tới như:

  • Trang trí sân vườn: Cây tùng thơm được trồng nhiều trong các sân vườn, để làm cây cảnh trang trí, tạo không gian xanh mát cho ngôi nhà, văn phòng, công viên.
  • Trang trí nội thất: Người ta không chỉ sử dụng tùng thơm để làm cây cảnh trang trí sân vườn mà những cây tùng chanh có kích thước nhỏ đặt trong những chậu sứ nhỏ xinh còn là vật trang trí nội thất nhà cửa, bàn làm việc, bàn tiếp khách rất đẹp mắt. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng những cây tùng hương có kích thước nhỏ bé này để làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp cũng rất ý nghĩa, và độc đáo.
  • Đuổi côn trùngTùng thơm tỏa ra mùi hương đặc biệt như mùi chanh thơm nhẹ rất dễ chịu, vừa giúp tinh thần phấn chấn và thư thái hơn nó còn có tác dụng đuổi muỗi đuổi côn trùng hiệu quả. Chính vì thế đặt một chậu tùng thơm trong căn phòng không chỉ giúp trang trí mà nó còn là cách trừ muỗi đơn giản được nhiều người áp dụng thành công.
  • Trang trí hoa: Những cành tùng thơm còn là nguyên phụ liệu dùng để bó hoa quen thuộc. Những bó hoa sẽ trở nên hấp dẫn hơn, quyến rũ hơn khi được điểm tô bằng những cành tùng thơm xanh mướt.
  • Trang trí noel: Vào những dịp lễ dáng sinh người ta còn chọn những cây tùng có kích thước lớn để làm cây thông trang trí noel.

cây tùng thơm 2019 a

Xem thêm: Lễ Tốt Nghiệp Nên Tặng Hoa Gì Ý Nghĩa Nhất ? ( Góc Tư Vấn )

Ý nghĩa của cây tùng thơm trong phong thủy

Đứng đầu trong bộ tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Cây tùng thơm trải qua nhiều hà khắc, sương gió, bão tuyết vẫn vững vàng như đấng nam nhi đại trượng phu. Cho nên trong phong thủy cây tùng ngoài ý nghĩa trường sinh, đại diện cho khí tiết, tùng còn có tác dụng trừ tà, xua đi điềm xấu, đem đến sự an lành cho gia đình.

cây tùng thơm 2019 c

Cách trồng và chăm sóc cây tùng thơm tại nhà của bạn

Thuộc loại cây thân gỗ nên chăm sóc tùng thơm cũng tốn ít thời gian và công sức:

  • Ánh sáng: Cây tùng thơm có thể chịu bóng nên bạn trồng trong nhà, tuy nhiên nên trưng ở nơi có ánh sáng tự nhiên tối thiểu 2-3h/ngày.Hàng tuần nên mang cây ra ngoài quang hợp 6-8h vào buổi sáng khi ánh nắng không quá gay gắt. Nếu trồng ngoài trời thì nên trồng dưới bóng cây to, tránh nắng gắt mùa hè.
  • Nhiệt độ: tùng thơm ưa mát, chịu nóng kém hơn lạnh, sống tốt trong môi trường điều hòa. Khoảng nhiệt độ ưa thích của cây từ 28-27oC.Nóng quá khiến cành lá bị thối.
  • Độ ẩm: cây ưa ẩm trung bình, chịu hạn tốt, chịu úng kém.
  • Đất trồng: tùng thơm chịu úng kém nên cần sử dụng đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn, thoát nước tốt. Nên trộn thêm xỉ than hoặc sỏi nhẹ vào đất để đất thoáng khí, thoát nước. đáy chậu có mảnh sành tránh vít lỗ. Khi trồng cần bón lót bằng phân hữu cơ hoặc trùn quế để tăng sự thông thoáng.
  • Tưới nước: Cây tùng thơm thân gỗ, lá kim, trồng trong nhà thì nhu cầu nước ít, nếu tưới nhiều quá khiến cây bị úng, thối rễ, hư lá. Tùy vào điều kiện thời tiết, chỉ cần chú ý khi đất trên mặt chậu se khô thì tưới là được. Có thể phun nước vào lá cây tăng cường độ ẩm và làm sạch lá, tăng cường quang hợp.

cây tùng thơm 2019 b

Ở trên là tất cả những thông tin về Cây Tùng ThơmHoa Tươi Văn Nam chúng tôi gửi đến các bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác