Cây Măng Tây – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Từ A – Z Tại Nhà

cây măng tây 1

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, măng tây là loại cây có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và chất đạm. Thế nhưng, giá thành của măng tây hiện nay khá cao. Để có thể thường xuyên bổ sung măng tây vào thực đơn của cả gia đình mình, tại sao bạn không thể tự trồng cây măng tây ngay tại nhà ? Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc qua bài viết bên dưới của Hoa Tươi Văn Nam nhé.

Đặc điểm của cây măng tây bạn đã biết chưa ?

Măng Tây có tên khoa học là Asparagus – thuộc dạng cây trồng lâu năm, dạng bụi, thân thảo. Có 3 loại là: măng tây tím, măng tây trắng và măng tây xanh, phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ 20 – 300C tốt nhất là 250C. Măng tây có khả năng chịu được rét, nhưng dưới 15 độ C chúng ngừng sinh trưởng và trồng được cả ở vùng đồng bằng và miền núi. Ở độ cao 600 – 900m so với mực nước biển, măng cho năng suất cao hơn.

cây măng tây 1

Xem thêm: Cây Phong Lá Đỏ – Giúp Tạo Cảnh Quan Siêu Đẹp Cho Ngôi Nhà Bạn

Kỹ thuật trồng cây măng tây tươi ngon tại nhà của bạn

Trước khi bắt tay vào trồng măng tây, bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau

  1. Đất phù sa: Đây là loại đất thích hợp nhất để trồng măng tây bởi những giá trị dinh dưỡng dồi dào trong đất phù sa sẽ giúp măng tây phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu không có đất phù sa, bạn có thể thay thế bằng đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ.
  2. Thùng xốp loại to: Nếu như nhà bạn ở thành phố, không có vườn thì bạn có thể trồng măng tây trong thùng xốp và đặt ở sân thường hoặc sân trước cửa nhà. Lưu ý nên chọn loại thùng xốp to nhất có thể để giúp măng tây sinh trưởng thuận lợi.
  3. Hạt giống măng tây: Nên tìm địa chỉ mua hạt giống măng tây đáng tin cậy như các cửa hàng chuyên cung cấp giống cây trồng… để đảm bảo chất lượng hạt tốt nhất.

Tiến hành các bước trồng cây măng tây như bên dưới:

  1. Ươm hạt măng tây: Trước khi ươm hạt măng tây, bạn cần phải đem hạt phơi nắng khoảng 2 – 3h. Cách làm này có tác dụng làm hạt khô và tăng khả năng hút nước của hạt, giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Dùng khăn ẩm, tối màu để ủ hạt trong vòng 01 tuần. Lưu ý, luôn đảm bảo nhiệt độ trong khăn khoảng 30 – 40 độ để kích thích sự nảy mầm của hạt măng tây. Ngoài ra, bạn cũng cần phải để hạt ở nơi kín gió và ít ánh sáng. Mỗi ngày, bạn phun nước ấm vào khăn 1 lần.
  2. Tiến hành gieo hạt: Sau khoảng 7 – 10 ngày ươm hạt, bạn đã có thể tiến hành gieo hạt vào đất đựng trong thùng xốp đã chuẩn bị. Hạt được gieo sâu khoảng 1 – 2cm, sau đó bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt và nhẹ nhàng tưới nước. Măng cây là loài cây tương đối ưa nước, vì thế bạn cần chú ý thường xuyên bổ sung nước cho cây. Lý tưởng nhất tưới nước hàng ngày.
  3. Chăm sóc cây: Theo chu kỳ khoảng 10 – 15 ngày, bạn bón phân NPK, phân lân cho cây để cây phát triển nhanh hơn, không bị còi cọc và ít sâu bệnh. Khi các cây măng tây có độ dài khoảng 20 – 25cm thì bạn đã có thể tiến hành thu hoạch và chế biến thành những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

cây măng tây 2

Một số lưu ý khi trồng cây măng tây tại nhà của bạn

  • Có hai vụ trong năm măng tây sẽ sinh trưởng tốt nhất nên đây là thời điểm thích hợp nhất để trồng măng tây, là từ cuối tháng 8 đến tháng 3 và từ cuối tháng 2 đến tháng 6 Dương lịch;
  • Măng tây cũng là loại cây ưa rất ưa ánh sáng. Vì vậy nên lưu ý trồng măng tây tại nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, nếu thiếu sáng, cây sẽ phát triển chậm, năng suất thấp.
  • Dù ưa nước nhưng khả năng chịu ngập úng của măng tây rất kém. Tồn ứ quá nhiều nước trong thùng xốp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của măng tây, thậm chí lên cây chết nhanh chóng. Hãy luôn lưu ý điều này.

cây măng tây 2019

Ở trên là tất cả thông tin về cây măng tâyHoa Tươi Văn Nam đã gửi đến các bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và hữu ích thì hãy chia sẻ nó đến bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác