Cây Linh Sam – Loài Cây Hoa Giúp Gia Chủ Xua Đuổi Tà Khí

cây linh sam đẹp 2

Đã từ lâu, cây linh sam được coi là một loại cây bonsai, cây kiểng cổ có giá trị với vẻ đẹp mộc mạc nhưng cũng không kém phần huyền bí. Vậy linh sam là cây như thế nào, có điểm gì đặc biệt? Hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam tìm hiểu về loại cây này qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của cây linh sam bạn đã biết ?

Cây linh sam hay còn được gọi là cây sam núi, sam gai, có tên khoa học là Antidesma acidum. Đây là loài cây có nguồn gốc từ châu Á, mọc hoang dại trong núi rừng, khe suối. Ngày nay, loại cây này được nhiều người thuần hóa, trồng và cắt tỉa uốn nắn tạo thành cây kiểng cổ linh sam, cây bonsai với những thế vô cùng đẹp mắt, độc và lạ.

Linh sam có nhiều lá đơn nhỏ màu xanh bóng, mọc nhiều ở các cành nhánh của cây. Lá cây hơi cứng, đầu lá nhọn như gai, mỗi lá dài khoảng 1 đến 1,5cm. Cây có hoa màu tím, mọc thành chùm ở đầu cành, bên ngoài hoa có một lớp bảo vệ, cuống hoa dài khoảng 1cm. Hoa của linh sam có mùi thơm đặc biệt, mùi rất đậm và ngọt ngào, không có mùi hắc như mai chiếu thủy hay nguyệt quế. Thân cây chắc khỏe, có nhiều sớ.

Cây càng nhiều tuổi thì thân cây càng sần sùi. Rễ cây chắc khỏe, có thể đâm xuyên qua các lớp đá cứng để lấy các chất dinh dưỡng và khoáng chất. Cũng nhờ có bộ phận rễ này mà cây có thể bán trụ được tốt ở những vách núi cao. Linh sam có quả hình bầu dục, hơi dẹt, xếp sát nhau thành 2 dải trên cuống mọc chùm xuống dưới.

Ở Việt Nam ta, cây linh sam có nhiều ở các tỉnh Duyên hải miền Trung như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên,… Linh sam có thể sống được ở ngoài ánh nắng và một phần trong bóng râm. Một cây linh sam trưởng thành có thể đạt chiều cao tối đa từ 8 đến 10m.

cây linh sam đẹp 2

Xem thêm: Cây Nhất Mạt Hương | Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Từ A – Z Tại Nhà

Ý nghĩa của cây linh sam trong cuộc sống

Loại cây này có kiểu dáng đẹp, thân cây có nhiều sớ và khá dẻo, dễ dàng tạo kiểu nên được rất nhiều người lựa chọn loại cây này để uốn, cắt tỉa tạo thành cây bonsai, cây kiểng. Hơn nữa, người ta dường như tìm thấy tất cả những giá trị của một cây cảnh ở cây này. Ví dụ như lâu lăm, da mốc, thân quái, rễ kiềng, gốc bồ, cành ngọn, hoa có hương thơm,…

Với các cây càng nhiều tuổi, xớ nhiều, cứng cáp thì giá trị kinh tế của cây càng lớn.  Bên cạnh đó, loài cây này còn được trồng để tạo cảnh quan cho ngôi nhà, cho sân vườn,… Với dáng dấp của một người quân tử, linh sam được trồng trong gia đình với ý nghĩa có thể xua đuổi được tà khí, mang lại, may mắn, tiền tài và sự thịnh vượng cho gia chủ.

cây linh sam đẹp 1

Cách trồng và chăm sóc cây linh sam tại nhà

Linh sam là một loài cây rất dễ trồng, có thể trồng trong chậu hay trồng ra bên ngoài đất đều được. Vốn là loài cây ưa ẩm ướt nên bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây.

Tuy nhiên, khi thấy lá cây già và có màu vàng thì ngưng tưới nước, tránh trường hợp để cây bị úng nước. Định kỳ 1 tháng 1 lần bạn nên bón phân bổ sung cho cây hoặc có thể xới bỏ bớt lớp đất củ để thay đất mới vào. Đồng thời, cần tăng cường bón phân kali cho cây để thúc cây ra hoa nhiều hơn, ra hoa chùm lớn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn trồng linh sam để làm cây kiểng, cây bonsai thì phải thường xuyên cắt tỉa, uốn tạo dáng cho cây, kiểm tra lá cây xem có bị sâu ăn lá không. Nếu có thì cần phun thuốc hay bắt sâu kịp thời.

cây linh sam đẹp 3

Ở trên là tất cả những thông tin về Cây Linh SamHoa Tươi Văn Nam chúng tôi gửi đến các bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác