Cây Hoa Trạng Nguyên và Những Ý Nghĩa Trong Phong Thủy

cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 3

Cây Hoa Trạng Nguyên có ý nghĩa phong thủy mang đến thành công, đỗ đạt và may mắn. Cây phù hợp làm cây cảnh văn phòng, quầy lễ tân, quầy thu ngân, cây cảnh để trước cửa nhà. Hôm nay, hãy cùng với Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về loại cây hoa đẹp trong phong thủy này qua bài viết bên dưới nhé.

Ý nghĩa cây hoa trạng nguyên

 • Cây hoa trạng nguyên mang ý nghĩa sự tốt lành may mắn, đỗ đạt cao trong thi cử, thành công trong sự nghiệp. Hoa trạng nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành, thi tú tài của con người Việt Nam.
 • Cây hoa trạng nguyên được lựa chọn làm món quà ý nghĩa đối với người thân, bạn bè trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, mừng thọ.
 • Hoa trạng nguyên trồng hàng rào ở thôn quê mang ý nghĩa chào đón khách đến nhà với tình cảm mộc mạc, chân thành.
  Cây hoa trạng nguyên mang ý nghĩa sự may mắn tốt lành, thi cử đỗ đạt cao, thành công.
 • Là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành tú tài của người con Việt Nam. Và được nhiều người lựa chọn trồng chậu làm cảnh trang trí nội thất rất bắt mắt và sang trọng. ( Nguồn: http://hoatetdep.com ).

cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 3

Xem thêm: Hoa Lay Ơn – Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Của Sức Mạnh

Cách trồng cây trạng nguyên

Dụng cụ trồng và đất trồng

 • Bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp, bao tải hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hoa trạng nguyên. Tuy nhiên, để đảm bảo thẩm mỹ thì bạn nên trồng nó ở chậu sứ, nhựa và có lỗ thoát nước tốt.
 • Hoa trạng nguyên có thể sống trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở đất nhiều mùn, màu mỡ, thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, tro trấu, mùn cưa
 • Nhiệt độ thích hợp nhất để cây hoa trạng nguyên sinh trưởng và phát triển tốt là từ 16-22 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ thì lá sẽ rụng và tàn. Khi nhiệt độ trên 25 độ C thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết. Chính vì vậy, bạn nên đặt chậu cây ở những nơi râm mát và tránh ánh nắng trực tiếp xuống cây.

Trồng cây trạng nguyên

 • Cây hoa trạng nguyên thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sẵn cây giống ở các cửa hàng bán cây cảnh uy tín.
 • Cắt loan dài 10 cm từ chồi mới đến đốt thân, sau đó ngắt bỏ lá, những lá lớn thì cắt làm đôi, rồi giâm xuống chậu, có sẵn chất khoáng trồng cây.
 • Các nhà vườn thường tiến thành nhân giống vào khoảng tháng 7-8 (hoặc có thể muộn hơn). Chọn những cành bánh tẻ (không già không non), cắt khúc dài chừng 10cm từ chồi mới đến đốt thân rồi nhúng vào dung dịch kích thích rễ (có thể bỏ qua vước này). Sau đó ngắt bỏ lá, giâm xuống phần đất đã chuẩn bị sẵn (độ sâu cắm là khoảng 1/3 chiều dài cành giâm). Tưới nước giữ ẩm cho cây bằng vòi phun nhẹ. ( Nguồn: http://khoahocphattrien.vn )

cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 6

Cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên

 • Cây hoa trạng nguyên không quá ưa ẩm nên mùa khô chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần, mùa mưa tránh việc cây bị ngập úng.
 • Sau khi hoa tàn thì giảm lượng nước tưới lại. Một tuần các có thể tưới 2 lần để cây đi vào thời gian ngủ.
 • Cứ khoảng 1 tháng bón phân NPK pha loãng cho cây. Khi tưới phân không được đổ trực tiếp vào gốc, tưới phân lúc trời râm mát và tưới lại bằng nước sạch sau khi tưới phân.
 • Thi thoảng ban có thể bổ sung thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế cho cây hoa trạng nguyên.
 • Đặt chậu cây một ngày ít nhất 12 tiếng trong chỗ tối trong thời gian cây sắp ra hoa lại.
 • Thường xuyên cắt bỏ cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng cho cây. ( Nguồn: http://khoahocphattrien.vn )

cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 5

Cây trạng nguyên có độc không ?

Có một quan niệm sai lầm phổ biến trong suy nghĩ của rất nhiều người là trong cây trạng nguyên có độc tính. Có lẽ do phần lớn các loài trong chi đại kích (euphorbia) có chứa chất độc và do tên gọi của cây trạng nguyên trong tiếng Anh (poinsettia) cũng tương tự như từ “chất độc” (poison). Quan niệm sai lầm này càng được lan truyền nhanh hơn khi có sự cộng hưởng của những lời đồn đại rằng năm 1919, một đứa trẻ hai tuổi ở Mỹ chết sau khi ăn lá trạng nguyên. Từ đây, nhiều gia đình khi phát hiện trẻ ăn lá trạng nguyên cũng vội vàng đưa đi cấp cứu, làm tin đồn càng được khẳng định.

cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 2

Tuy nhiên, các nghiên cứu y học gần đây đã xem lại 22.793 trường hợp chẩn đoán ngộ độc do cây trạng nguyên đã cho kết quả 92,4% không có bất kỳ triệu chứng nào và phần lớn các trường hợp (96,1%) cũng không cần xử trí cấp cứu. Đặc biệt, nghiên cứu đã kết luận không có trường hợp nào tử vong vì thành phần dược chất trong cây trạng nguyên. Y văn Việt Nam hiện cũng xếp cây trạng nguyên vào nhóm không độc. Vì vậy, nếu có ăn phải lá trạng nguyên thì cùng lắm chỉ xảy ra triệu chứng rối loạn tiêu hoá do viêm nhẹ dạ dày và ruột chứ khó có khả năng tử vong. Do đó, những tin đồn ăn lá trạng nguyên sẽ chết tức khắc đã đến lúc chấm dứt. ( Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị )

Giá cây hoa trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên là một loại cây đẹp và có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy, mang đến sự thành công và may mắn cho gia chủ. Nếu bạn yêu thích loại cây hoa này thì có thể tìm mua ở các trang mạng, giá của cây hoa trạng nguyên tùy theo kích cỡ mà sẽ có mức khác nhau, thường có giá từ 200.000đ đến 1.000.000đ tùy vào kính cỡ của cây hoa.

cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 4

Hình ảnh hoa trạng nguyên

cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 1 cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 2 cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 3 cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 4 cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 5 cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 6 cây hoa trạng nguyên đẹp nhất 7

Hoa Tươi Văn Nam mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cây hoa trạng nguyên và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè của mình nếu như các bạn thấy nó hữu ích nhé.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác