Cây Hoa Chuối – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Từ A – Z Tại Nhà

cây hoa chuối mỏ két 3

Cây hoa Chuối là một trong những loại cây đang được nhiều người chơi cây cảnh lựa chọn để trang trí nhà cửa, không gian sân vườn, nhà hàng, quán cà phê… Nhờ sở hữu một vẻ đẹp bình dị, sức sống mãnh liệt. Để mọi người hiểu rõ hơn về loài cây này, bài viết dưới đây của Hoa Tươi Văn Nam chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết nhé.

Đặc điểm và nguồn gốc của Cây Hoa Chuối

Đây là loài chuối cảnh phổ biến nhất hiện nay có tên khoa học là Canna hybrids. Chuối Hoa thuộc họ dong riềng có nguồn gốc từ châu Mỹ và nay được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia nhiệt đới trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chuối Hoa thuộc loại thân cỏ, có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh mẽ, thân cây thường cao khoảng 1,5m. Lá cây thuôn dài thường có màu xanh thẫm hoặc đỏ, nhiều gân.

Loài chuối cảnh này ra hoa quanh năm nhưng hoa đẹp và nhiều nhất vào những tháng mùa khô. Hoa có màu sắc khá độc đáo nó có thể đổi từ màu vàng đến màu đỏ thẫm, một màu hoặc điểm thêm nhiều màu sắc khác nhau. Đây chính là điểm đặc biệt khiến loài cây này nhanh chóng nhận được sự yêu thích của giới chơi cây cảnh.

cây hoa chuối 1

Xem thêm: Hoa Kiểng Tết – Mách Bạn Cách Chọn Hoa Đẹp Cho Dịp Năm Mới

Cách trồng và chăm sóc Cây Hoa Chuối

Cách trồng và chăm sóc cây Chuối Hoa khá đơn giản, nó có khả năng chịu khô nóng tốt, thích hợp với mọi loại đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển tốt các bạn cần chú ý:

  • Về đất: Nên trồng cây chuối Hoa ở những nơi có đất giàu chất hữu cơ, tới xốp.
  • Nước: Chuối Hoa là cây có nhu cầu nước trung bình, do đó các bạn cần chú ý giữ ẩm phù hợp để cây sinh trưởng tốt.
  • Ánh sáng: Chuối Hoa khá ưa sáng, khi được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời cây sẽ ra hoa nhiều và màu sắc đẹp hơn.
  • Phân bón: Nên bón NPK và phân hữu cơ cho cây định kỳ khoảng 2 tháng/lần.
  • Cắt tỉa cành: Chú ý thường xuyên cách tỉa cành cho cây để hạn chế nấm và tạo hình đẹp.
  • Nhân giống: Loài cây này có khả năng đẻ nhánh nhanh và liên tục nên nó thường được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp tách nhánh.

cây hoa chuối 2

Nên trồng Cây Hoa Chuối ở đâu ?

Để trang trí cảnh quan chúng ta có thể trồng cây hoa Chuối cảnh này trong những bồn hoa, chậu hoặc thành từng dãy. Ngoài ra, bạn có thể trồng chúng trong vườn thành từng bụi lớn để tạo ra những mảng màu sắc độc đáo. Tuy nhiên, khi trồng các bạn cần chú ý bố trí mật độ vừa phải để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

cây hoa chuối 3
Chuối Hoa được trồng trong chậu để trang trí trong nhà, khuôn viên sân vườn

Cây Hoa Chuối mỏ két

Thêm một loài hoa Chuối được nhiều người yêu thích và trồng phổ biến ở Việt Nam mà chúng ta không thể không nhắc tới đó là hoa Chuối Mỏ Két. Loài cây này có nguồn gốc từ Nam Thái Bình Dương được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

cây hoa chuối mỏ két 1

Đặc điểm của cây hoa chuối mỏ két

Hoa Chuối Mỏ Két là loại cây thân thảo cao từ 1,5 đến 1,8m mọc thẳng đứng. Lá cây màu xanh dáng thuôn dài và nhọn ở đầu. Những bông hoa được bao bọc bởi các lá bắc hình mũi mác, cụm hoa riêng lẻ có 3 góc gần giống như hình quả chuối nhỏ dài khoảng 2 – 4.5 cm, mỗi bông thường có 6 cánh hoa mọc vượt lên trên lá bắc.

Hoa có màu sắc sặc sỡ với các màu phổ biến như: Vàng, cam, đỏ, hồng… Tuy nhiên ở nước ta hoa Chuối Mỏ Két thường có các màu phổ biến là màu cam, đỏ và vàng.

cây hoa chuối mỏ két 2

Cách trồng và chăm sóc cây hoa chuối mỏ két

Hoa Chuối Mỏ Két ra hoa quanh năm, hoa lâu tàn nếu chăm sóc cẩn thận, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây hoa có thể giữ được vài tháng. Loài cây này rất dễ trồng, thích hợp trồng ở những nơi ẩm, đất màu mỡ, nhiều ánh sáng mặt trời.

Hoa Chuối Mỏ Két được trồng bằng phương pháp giâm thân và rễ cây. Do đó, nếu muốn trồng các bạn chỉ việc tách những nhánh cây nhỏ ở bụi lớn và giâm vào chỗ đất ẩm, màu mỡ sau khoảng 15 ngày cây sẽ nảy lộc.

Chú ý, thường xuyên cắt tỉa cành cho cây khoảng 2 tháng/lần để loại bỏ các cành lá già, bệnh. Ngoài ra, các bạn cũng cần bón phân hữu cơ cho cây định kỳ khoảng 1  – 2 tháng/lần tùy vào chất đất.

cây hoa chuối mỏ két 3

Công dụng của cây hoa chuối mỏ két

Do sở hữu màu sắc độc đáo nên hoa Chuối Mỏ Két thường được trồng thành bụi hoặc thảm ở các khu du lịch, sân vườn, đường phố, công viên… Ngoài ra, hoa Chuối Mỏ Két còn được cắt cành để cắm hoa nghệ thuật trang trí nhà ở, nhà hàng, quán cà phê…

cây hoa chuối mỏ két 4

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn một số thông tin chi tiết về các loại hoa Chuối cảnh được yêu thích trên thị trường hiện nay. Hy vọng, những thông tin mà Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong việc lựa chọn cây cảnh trang trí cho khuôn viên sân vườn của gia đình mình.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác